Hà Nội sẽ thu hồi các dự án chủ đầu tư năng lực kém

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại Hà Nội, qua rà soát có 44 dự án với tổng diện tích hơn 2.600 ha kiến nghị trình HĐND TP thu hồi, chấm dứt hoạt động.

Chiều 7-12, HĐND TP Hà Nội đã thảo luận tại tổ về những nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Hà Nội sẽ thu hồi các dự án chủ đầu tư năng lực kém ảnh 1

Kỳ họp thứ10 HĐND TP Hà Nội khai mạc sáng 7-12. Ảnh: TP

Một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là việc xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết trong 404 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, có 44 dự án với tổng diện tích hơn 2.600 ha kiến nghị trình HĐND TP thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án.

Báo cáo này cũng chỉ ra một số chủ đầu tư dự án không liên hệ với chính quyền địa phương trong thời gian dài, để đất hoang hóa, lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Đặc biệt một số chủ đầu tư cố ý chây ì không làm thủ tục, chậm phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đưa đất vào sử dụng... Có chủ đầu tư lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc nhằm kéo dài thời gian triển khai thực hiện dự án.

“Có trường hợp không có khả năng nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định. Số tiền nộp phạt chậm nộp còn cao hơn tiền nộp nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì không thực hiện” - báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm triển khai của một số chủ đầu tư còn hạn chế, lúng túng, không hoàn thiện thủ tục, thực hiện dự án. Có trường hợp không đủ khả năng để thực hiện dự án đầu tư, khi cơ quan thanh tra vào kiểm tra, chủ đầu tư nhận thấy không có khả năng thực hiện, chủ động có văn bản xin trả lại đất.

Góp ý cho nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị: “UBND TP cần cố gắng rà soát, bàn bạc, xử lý theo thời gian, cụ thể bao giờ xong, nếu không xong vì nguyên nhân gì”. Đồng thời, ông Tuấn cũng lưu ý hai khía cạnh thực hiện, với các chủ đầu tư có năng lực, có lý do phù hợp cần ưu tiên để họ hoàn thành các thủ tục. Với các chủ đầu tư năng lực kém, cố tình chây ì cần phải dứt khoát xử lý.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.