Hà Nội sẽ thu hồi các dự án chủ đầu tư năng lực kém

(PLO)- Tại Hà Nội, qua rà soát có 44 dự án với tổng diện tích hơn 2.600 ha kiến nghị trình HĐND TP thu hồi, chấm dứt hoạt động.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 7-12, HĐND TP Hà Nội đã thảo luận tại tổ về những nội dung liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp thứ10 HĐND TP Hà Nội khai mạc sáng 7-12. Ảnh: TP

Kỳ họp thứ10 HĐND TP Hà Nội khai mạc sáng 7-12. Ảnh: TP

Một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là việc xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết trong 404 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, có 44 dự án với tổng diện tích hơn 2.600 ha kiến nghị trình HĐND TP thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án.

Báo cáo này cũng chỉ ra một số chủ đầu tư dự án không liên hệ với chính quyền địa phương trong thời gian dài, để đất hoang hóa, lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Đặc biệt một số chủ đầu tư cố ý chây ì không làm thủ tục, chậm phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đưa đất vào sử dụng... Có chủ đầu tư lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc nhằm kéo dài thời gian triển khai thực hiện dự án.

“Có trường hợp không có khả năng nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định. Số tiền nộp phạt chậm nộp còn cao hơn tiền nộp nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì không thực hiện” - báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm triển khai của một số chủ đầu tư còn hạn chế, lúng túng, không hoàn thiện thủ tục, thực hiện dự án. Có trường hợp không đủ khả năng để thực hiện dự án đầu tư, khi cơ quan thanh tra vào kiểm tra, chủ đầu tư nhận thấy không có khả năng thực hiện, chủ động có văn bản xin trả lại đất.

Góp ý cho nội dung này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị: “UBND TP cần cố gắng rà soát, bàn bạc, xử lý theo thời gian, cụ thể bao giờ xong, nếu không xong vì nguyên nhân gì”. Đồng thời, ông Tuấn cũng lưu ý hai khía cạnh thực hiện, với các chủ đầu tư có năng lực, có lý do phù hợp cần ưu tiên để họ hoàn thành các thủ tục. Với các chủ đầu tư năng lực kém, cố tình chây ì cần phải dứt khoát xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm