Hà Nội: Sốt xuất huyết tăng mạnh, hơn 2.000 ca mắc trong tuần

(PLO)- Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua trên địa bàn ghi nhận 2.010 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29 quận, huyện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết là Phú Xuyên (163 ca), Hoàng Mai (136 ca), Cầu Giấy (134 ca), Hà Đông (132 ca), Đống Đa (125 ca), Đan Phượng (122 ca), Thanh Oai (119 ca) và Thanh Trì (104 ca).

Cũng trong tuần này, Hà Nội ghi nhận thêm 72 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 15 quận, huyện, nâng tổng số ổ dịch tính đến nay lên 730, trong đó 258 ổ dịch đang hoạt động.

Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 10.372 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; trong đó có 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số mắc tăng gần 4 lần, số ca tử vong tương đương.

Các quận, huyện có nhiều ca mắc sốt xuất huyết nhất là Thạch Thất, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông, Phú Xuyên, Đống Đa...

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc không ngừng gia tăng.

Trước diễn biến phức tạp như trên Bộ Y tế đã điều chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ Hà Nội trong công tác chuyên môn.

Tuýp virus sốt xuất huyết lưu hành năm 2023 chủ yếu là D1, D2 và không có sự khác biệt với các tuýp virus lưu hành những năm gần đây.

Tuần này, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục công tác giám sát phòng, chống sốt xuất huyết, tập trung tại các ổ dịch ở các quận, huyện như Thanh Trì, Thanh Oai, Cầu Giấy, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông.

sot-xuat-huyet.jpg
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: SKĐS

Tuần qua, cả nước ghi nhận 5.180 ca mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Hòa Bình. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc giảm gần 60%, tử vong giảm 84 trường hợp.

Dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết thời gian tới, Cục Y tế dự phòng cho hay, theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2023 và 2024 hiện tượng biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino có thể thúc đẩy muỗi sinh sản, làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền.

Thời gian tới, do đang vào cao điểm mùa mưa nên số mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các địa phương.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế dự phòng đảm bảo đủ nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm, vật tư, thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và máy phun hóa chất để thực hiện công tác xử lý ổ dịch trên địa bàn triệt để, hiệu quả.

Hiện tại các loại hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên thị trường đáp ứng được nhu cầu về phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm