Hà Nội và TP.HCM có nhiều án xâm hại trẻ em nhất nước

Bộ Công an cho biết theo thống kê năm 2018, toàn quốc phát hiện hơn 1.500 vụ xâm hại trẻ em, trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là gần 1.300 vụ với hơn 1.200 đối tượng, xâm hại hơn 1.100 em. Đặc biệt, có tới 43 vụ giết trẻ em, 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 6 vụ cưỡng dâm trẻ em…

Hà Nội và TP.HCM có nhiều án xâm hại trẻ em nhất nước ảnh 1

Hà Nội và TP.HCM có nhiều án xâm hại trẻ em nhất cả nước. Ảnh minh họa

Cơ quan chức năng đã xử lý hình sự gần 1.300 vụ với hơn 1.300 người, xử lý hành chính 112 vụ với 162 người; đang điều tra xác minh 62 vụ; còn lại là tạm đình chỉ, không khởi tố…

Các địa phương xảy ra nhiều vụ án xâm hại trẻ em gồm: Hà Nội 88 vụ, TP.HCM 77 vụ, Đắk Lắk 52 vụ, Tây Ninh 51 vụ, Đồng Nai 46 vụ…

Theo Bộ Công an, các đối tượng có hành vi bạo lực, bạo hành, xâm hại trẻ em ở nhiều lứa tuổi, thành phần xã hội khác nhau, trình độ văn hóa thấp, nhận thức pháp luật và xã hội còn rất hạn chế. Phân tích cho thấy số đông là người có trách nhiệm nuôi dưỡng như cha mẹ ruột, cha dượng, mẹ kế hay quản lý trẻ như giáo viên, bảo mẫu.

Nạn nhân thường là trẻ em nhỏ tuổi được cha mẹ gửi người chăm sóc hoặc sống trong gia đình mà cha mẹ ly thân, ly hôn phải sống với cha dượng, mẹ kế… Các trường hợp khác nằm ngoài sự quản lý của cha mẹ, người thân nên bị các đối tượng xâm hại.

Một số vụ việc do hoàn cảnh khó khăn, người mẹ sinh con ngoài ý muốn đã vứt bỏ con khi mới sinh hoặc cố ý bỏ con tại các nơi công cộng, nơi hoang vắng, các trung tâm bảo trợ xã hội, nhà chùa, nhà thờ…

Nói về giải pháp trong thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền, hoàn thiện chính sách pháp luật, ổn định kinh tế…, Bộ Công an đưa ra hàng loạt công tác phòng ngừa nghiệp vụ.

Trong đó, lực lượng công an sẽ lên danh sách những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ phạm tội xâm hại trẻ em, chủ yếu tội phạm giết trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em và những đối tượng thường rủ rê, cưỡng ép, mua chuộc các em vào con đường phạm tội.

Đồng thời, lên danh sách các em chưa thành niên có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội: bỏ nhà lang thang, hư hỏng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…

Các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống xa cha mẹ, có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực gia đình… cũng là đối tượng được quan tâm.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ chủ động mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên phạm vi toàn quốc, đồng thời tham mưu cho Bộ, Chính phủ mở các kế hoạch chuyên đề theo từng thời gian, vùng miền để đấu tranh ngăn chặn tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, tội phạm liên quan đến bạo lực gia đình, tội phạm mua bán người.

Tội phạm mới: Đưa phụ nữ sang Trung Quốc bán con

Về tội phạm mua bán người, năm 2018, toàn quốc phát hiện 211 vụ với 276 đối tượng, lừa bán 386 nạn nhân; trong đó đã điều tra, khởi tố 200 vụ/261 đối tượng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã xác minh, giải cứu, tiếp nhận gần 1.500 trường hợp, trong đó có hơn 490 trường hợp được xác định là nạn nhân bị mua bán, còn lại là những người nhập cảnh, di cư trái phép.

Đặc biệt, một loại hình tội phạm mới được các đối tượng thực hiện nhưng rất khó khăn trong xử lý khi áp dụng BLHS năm 2015, đó là tình trạng các đối tượng đưa những phụ nữ có thai ra nước ngoài dưỡng thai sau đó đẻ và bán con.

Bộ Công an cho rằng hành vi này hiện chưa thể áp dụng BLHS năm 2015 để xử lý các đối tượng về hành vi mua bán người. Điển hình là vụ 5 phụ nữ ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang có thai được đưa sang Trung Quốc đẻ sau đó bán con tại đây.

Video điều tra: Xe ben cơi thùng, chở quá tải vô tư chạy trên đường - Bài 1

Video điều tra: Xe ben cơi thùng, chở quá tải vô tư chạy trên đường - Bài 1

(PLO)- Thời gian qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ GTVT... liên tục chỉ đạo xử lý nghiêm xe cơi nới, chở quá tải nhưng ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM tại Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, xe cơi nới, quá tải vẫn tung hoành.