Hạ viện Mỹ duyệt dự luật miễn phí xét nghiệm COVID-19 cho dân

Tối 13-3 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật "Gia đình trên hết nhằm đối phó virus Corona" liên quan đến việc xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân Mỹ, đài CNN đưa tin.

Trong bức thư gửi đến các nghị sĩ đảng Dân chủ cùng ngày, trước cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đã thuyết phục được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đồng ý với dự luật này.  

"Chúng tôi tự hào đã đạt được một thỏa thuận với chính quyền Washington để giải quyết các thách thức lớn, và bây giờ sẽ tới bước thông qua Đạo luật Gia đình trên hết nhằm đối phó virus Corona", bà Pelosi viết trong thư.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh dự luật này "liên quan đến việc xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm". Theo đó, Mỹ sẽ tiến hành xét nghiệm miễn phí cho bất kỳ ai cần được xác minh việc nhiễm COVID-19, dù cho họ có tham gia bảo hiểm hay không.

Ngoài quy định về xét nghiệm miễn phí, dự luật cũng đề xuất cho người dân Mỹ bị dịch COVID-19 ảnh hưởng được nghỉ ốm có trả lương trong hai tuần, và nghỉ phép vì lý do gia đình có trả lương trong ba tháng. Đồng thời, Hạ viện đề xuất bổ sung thêm ngân sách cho chương trình trợ cấp y tế cho người nghèo Medicaid. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AFP

Theo CNN, dự luật nhận được sự ủng hộ của tất cả nghị sĩ đảng Dân chủ và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện. Kết quả kiểm phiếu là 363 phiếu thuận và 40 phiếu chống (tất cả phiếu chống là của các nghị sĩ đảng Cộng hòa), nghị sĩ độc lập Justin Amash bỏ phiếu trắng.

Viết trên Twitter trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu, Tổng thống Trump khẳng định "hoàn toàn ủng hộ" dự luật. Ông đã kêu gọi "tất cả những đảng viên Cộng hòa và Dân chủ cùng nhau bỏ phiếu đồng ý".

Khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19 chiều ngày 13-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết sẽ xét nghiệm miễn phí cho những người nghi nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, ông Trump "không muốn những người không có triệu chứng đi ra ngoài và xét nghiệm" vì "điều đó hoàn toàn không cần thiết".

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell chỉ trích dự luật mới là một "danh sách những điều ước lý tưởng hóa" và đề xuất các biện pháp ở quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Dân chủ đã không đồng ý với đề xuất của ông McConnell, theo CNN.

Theo đài CNN, Mỹ đã có 2.204 ca nhiễm bệnh (tính cả những người được sơ tán về từ các vùng dịch ở Trung Quốc và du thuyền Diamond Princess) và 49 bệnh nhân đã tử vong.

Theo CNN, bang Tây Virginia là tiểu bang duy nhất chưa phát hiện ca nhiễm bệnh, còn các ổ dịch lớn nhất ở Mỹ là các bang Washington, New York và California. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm