Hack facebook rồi nhắn tin mượn tiền, lừa đảo hơn 400 triệu đồng

(PLO)- Lê Hải Long cùng bốn đồng phạm đã hack facebook của hàng chục người rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ, lừa đảo hơn 400 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND TP.HCM xét xử và tuyên án các bị cáo Lê Hải Long (SN 1987) 12 năm tù; Cao Trần Duy Hân (SN 1999) tám năm năm tù; Mai Nhật Minh (SN 2001): ba năm chín tháng tù; Hoàng Minh Quân (SN 2002): ba năm sáu tháng và Nguyễn Minh Đức (SN 2001, cùng quê Quảng Trị) sáu năm cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Em còn tiền chuyển khoản dùm chị 2 triệu..."

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 5-2020, sau khi chấp hành án phạt tù tại tỉnh Quảng Trị, Long vào TP.HCM rủ Cao Trần Duy Hân, Hoàng Minh Quân, Mai Nhật Minh và Nguyễn Minh Đức cùng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thì tất cả đồng ý.

Nhóm này thuê một căn nhà tại phường 9, quận Gò Vấp để cả nhóm ở. Long bàn bạc với cả nhóm hack facebook của người khác, tạo lập hóa đơn giả mạo chuyển tiền bằng số tài khoản giả và sử dụng số điện thoại nước ngoài là +1573xxxx để liên lạc, câu nhử. Cạnh đó, nhóm này lập đường dẫn link giả mạo trang chuyển tiền từ nước ngoài về và trang bán hàng, dịch vụ chuyển trả nhanh qua trang web có biểu mẫu soạn sẵn yêu cầu bị hại điền các thông tin đăng nhập gồm số điện thoại, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP chuyển tiền.

hack facebook rồi nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng
Các bị cáo tại toà. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Sau khi lấy được thông tin của những người này, Long và Minh đưa cho Hân, Quân sử dụng tài khoản facebook hack thay đổi mật khẩu đăng nhập, mạo danh chủ tài khoản facebook nhắn tin liên lạc bạn bè, người thân của những người này để nhờ chuyển tiền trả nợ, mua hàng, chuyển tiền từ nước ngoài về làm từ thiện hoặc chuyển tiền nhanh thông qua tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 12-6-2020, Hân sử dụng tài khoản facebook chiếm đoạt được có tên “Do Dieu Linh”, giả mạo Linh nhắn tin cho chị Trần Thị Hồng T (sinh năm 1996, TP Thủ Đức). Nội dung: “em còn tiền chuyển khoản 2 triệu, chị nhờ chuyển giùm qua số tài khoản 12999907 Vo Thi Huynh Nhi cho con bạn dùm, sáng mai chị gửi lại, tài khoản chị mới chuyển 100 triệu nên hết hạn mức chuyển”. Chị T tưởng thật nên đã sử dụng số tài khoản của mình chuyển tiền 2 triệu đồng đến số tài khoản của các bị cáo.

Tương tự, ngày 26-6-2020, Cao Trần Duy Hân sử dụng máy tính đăng nhập vào tài khoản facebook có tên “Thuy Nguyen”. Qua thông tin, Hân biết người này đang sinh sống tại Mỹ, là bạn của người có nick facebook “Tuyetanh” (Nguyễn Thị Tuyết A, sinh năm 1966, trú tại phường 4, quận Gò Vấp).

Hân nhắn tin mạo danh “Thuy Nguyen” nhờ chuyển 5 triệu đồng làm từ thiện cho trẻ mồ côi mái ấm Mai Ân thì chị Tuyết A đồng ý. Hân yêu cầu chị A. đăng nhập vào trang https://transfermoney.weebly.com/otp.htmlu và thực hiện theo hướng dẫn là cung cấp tên truy cập, mật khẩu truy cập, mã OTP để xác định việc chuyển tiền.

Sau đó, Long sao lưu lấy được thông tin tài khoản, mật khẩu và mã OTP của chị Tuyết A rồi sử dụng điện thoại di động đăng nhập trang internet banking chuyển số tiền 200 triệu đồng của chị Tuyết A đến tài khoản đã tạo sẵn để chiếm đoạt 200 triệu.

Ngoài hai vụ việc trên các bị cáo còn đi lừa đảo nhiều người khác với số tiền các bị hại chuyển từ 300.000 đồng đến hàng chục triệu đồng.

Bị cáo chủ mưu kêu oan

Kết quả điều tra xác định được, từ cuối tháng 5-2020 đến tháng 6-2020, với thủ đoạn trên, nhóm của Long đã chiếm đoạt quyền đăng nhập của trên 40 địa chỉ facebook của các cá nhân. Tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại là khoảng 440 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ làm việc được với sáu bị hại với số tiền chiếm đoạt là 329 triệu đồng.

Trong vụ này, Long bị cáo buộc là người chủ mưu, cầm đầu. Tại toà, bị cáo Long kêu oan, phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và cho rằng mình không chiếm đoạt tiền. Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội giống như cáo trạng đã truy tố.

Theo HĐXX, hành vi của các bị can xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là tình trạng lừa đảo qua mạng đang phổ biến khiến người dân hoang mang. Bị cáo Long có hai tiền án nên cần có hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm