Hai đảng ở Campuchia hội đàm

Sáng 16-9, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền và đảng Cứu quốc Campuchia (đối lập) đã hội đàm lần thứ hai tại Quốc hội để tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc chính trị nảy sinh từ tranh cãi kết quả bầu cử Quốc hội.

Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu phái đoàn của đảng Cứu quốc Campuchia và ông Sam Rainsy dẫn đầu phái đoàn của đảng Cứu quốc Campuchia.

Báo Cambodia Herald (Campuchia) cho biết sau hội đàm, hai bên đã ra tuyên bố chung nhất trí ba điểm:

- Tôn trọng nguyện vọng dừng bạo lực của Quốc vương Norodom Sihamoni.

- Cải cách Ủy ban Bầu cử quốc gia.

- Tiếp tục đàm phán giải quyết bất đồng bầu cử ở tất cả các cấp.

Hai đảng ở Campuchia hội đàm ảnh 1

Thủ tướng Hun Sen (trái) và ông Sam Rainsy gặp nhau tại hội đàm ngày 16-9. Ảnh: REUTERS

Mặc dù hai đảng đã ra tuyên bố chung nhưng các vấn đề mấu chốt trong tranh cãi bầu cử và sự kiện đảng đối lập đe dọa tẩy chay phiên họp khai mạc Quốc hội vào ngày 23-9 tới vẫn chưa được giải quyết.

Ông Prak Sokhonn, cố vấn chính trị của Thủ tướng Hun Sen, khẳng định kết quả bầu cử Quốc hội đã được định đoạt và Quốc hội sẽ khai mạc theo đúng kế hoạch vào ngày 23-9 tới cho dù các nghị sĩ của đảng Cứu quốc Campuchia có tham dự hay không. Trong khi đó, người phát ngôn của đảng Cứu quốc Campuchia tuyên bố sẽ tiếp tục yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về các tố cáo gian lận bầu cử.

Sáng 16-9, cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội do đảng Cứu quốc Campuchia tổ chức tại quảng trường Dân chủ ở thủ đô Phnom Penh đã bước sang ngày thứ hai.

Có khoảng 10.000 người tham dự. Hãng tin Reuters đưa tin hơn 1.000 người biểu tình đã ở lại qua đêm tại quảng trường Dân chủ từ tối hôm trước bất chấp chính quyền yêu cầu họ phải rời khỏi nơi đó sau 6 giờ chiều.

Ngày 16-9, Đại sứ quán Úc tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo đóng cửa, trừ bộ phận lãnh sự vẫn làm việc để phục vụ phỏng vấn lãnh sự khẩn cấp. Theo đại sứ quán, lý do phải đóng cửa vì các tuyến đường xung quanh đại sứ quán đã bị cảnh sát phong tỏa để bảo vệ an ninh trước những người biểu tình.

LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm