Hải Phòng: Bắt 5 người trong đường dây cấp khống chứng chỉ

Ngày 2-6, Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã khởi tố, bắt giam 5 người trong đường dây cấp khống văn bằng, chứng chỉ để điều tra về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Thông qua biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tiên Lãng phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hải Phòng phát hiện nhóm người có hành vi làm giả, cấp khống các văn bằng, chứng chỉ nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 17-3-2021, Công an huyện Tiên Lãng và Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hằng (SN 1983, trú huyện Tam Nông, Phú Thọ) là giám đốc Công ty TNHH đào tạo quốc tế Sydney (trụ sở tại huyện Tam Nông, Phú Thọ) có hành vi giao dịch chứng chỉ có dấu hiệu giả mạo.

Hải Phòng: Bắt 5 người trong đường dây cấp khống chứng chỉ ảnh 1
2 người được xác định có vai trò cầm đầu đường dây cấp văn bằng, chứng chỉ khống

Công an thu giữ tang vật là 1 chứng chỉ tốt nghiệp do Trung tâm đào tạo bồi dưỡng nhân lực nhân tài (trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cấp ngày 12-12-2020 cho người có tên Nguyễn Thùy Liên (SN 1985) chuyên ngành đào tạo quản trị kinh doanh.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 19-3, công an tiếp tục bắt ông Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1961, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) là giám đốc Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nhân lực – nhân tài. Khám xét khẩn cấp tại nơi ở và nơi làm việc Hằng và Quỳnh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra ban đầu, thông qua các mối quan hệ, Hằng là người môi giới, tiếp nhận các thông tin của những người có nhu cầu làm các chứng chỉ, văn bằng. Sau đó, Hằng cung cấp thông tin cho ông Quỳnh để ông này in, ký cấp các khống các chứng chỉ, văn bằng cho những người này dù không hề đào tạo hay thi cử gì tại trung tâm.

Ngoài 2 giám đốc, tới nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã khởi tố, bắt giam thêm 3 người liên quan tới hành vi môi giới, làm giả chứng chỉ, văn bằng này. Ngoài ra, công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố, bắt giam thêm 2 người liên quan.