Hai tháng mới tháo xong nắp thủy đài nấm khổng lồ

Sau thời gian nghỉ Tết, công trình tháo dỡ thủy đài nấm khổng lồ ở đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã thi công trở lại.

Dù công trình đã bắt đầu thi công từ cuối tháng 12-2017 nhưng đến nay, theo ghi nhận của chúng tôi, công nhân chỉ mới tháo dỡ xong phần trên cùng của thủy đài (còn gọi là phần nắp thủy đài).

Hai tháng mới tháo xong nắp thủy đài nấm khổng lồ ảnh 1

Thủy đài nấm cao khoảng 30 m ở đường Nguyễn Văn Đậu chỉ mới tháo dỡ xong phần trên cùng sau hai tháng thi công. Ảnh: KB

Ngày 7-3, trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ được giao nhiệm vụ theo dõi công tác tháo dỡ thủy đài (thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV - Sawaco) cho biết công trình tháo dỡ thủy đài ở đường Nguyễn Văn Đậu hiện đạt khoảng 30%-35% khối lượng thi công.

“Phần nắp thủy đài, nhất là phần vành nắp là nơi khó tháo dỡ nhất và hầu như chỉ thi công thủ công. Do đó, công trình có phần chậm tiến độ so với thời gian đề ra” - vị cán bộ trên giải thích.

Tuy nhiên, người đại diện của Sawaco cho biết: Sau khi tháo xong phần nắp, việc thi công sẽ dễ dàng hơn và khối lượng thi công sẽ tăng nhanh do có sự hỗ trợ của các phương tiện cơ giới.

Hai tháng mới tháo xong nắp thủy đài nấm khổng lồ ảnh 2

Phần nắp thủy đài nấm được xem là nơi khó tháo dỡ nhất. Ảnh: KB

Thủy đài đang tháo dỡ ở đường Nguyễn Văn Đậu là một trong bảy thủy đài cũ được Sawaco lên kế hoạch tháo dỡ. Trong đó, có sáu thủy đài bê tông dự ứng lực có hình giống chiếc nấm khổng lồ nên còn gọi là thủy đài nấm.

Những thủy đài nấm được xây từ trước năm 1975, gồm thủy đài ở đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), thủy đài ở góc đường 3-2 và Lê Đại Hành (quận 10), thủy đài gần Trung tâm văn hóa quận 5, thủy đài ở đường Phạm Phú Thứ (quận 6), thủy đài ở đường Nguyễn Tất Thành (quận 4) và thủy đài đang tháo dỡ ở đường Nguyễn Văn Đậu.

Nhiều kỹ sư công tác lâu năm trong ngành cấp nước ở TP.HCM cho biết tất cả các thủy đài nấm xây dựng nhằm mục đích điều tiết áp lực nước. Tuy nhiên, khi công trình vừa xây xong thì Sài Gòn được giải phóng. Từ đó đến nay, chưa có thủy đài nào được đưa vào sử dụng.

Hai tháng mới tháo xong nắp thủy đài nấm khổng lồ ảnh 3

Thủy đài ở đường Nguyễn Văn Đậu trước khi tháo dỡ. Đây là một trong sáu thủy đài nấm khổng lồ được xây trước năm 1975 và chưa từng được đưa vào sử dụng. Ảnh: KB

Sau hàng chục năm bỏ không, các thủy đài trên được UBND TP chấp thuận chủ trương cho Sawaco tháo dỡ để xây hầm chứa nước, trạm tăng áp lực… phục vụ công tác cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Riêng thủy đài cổ được xây từ thời Pháp ở trong khuôn viên Sawaco (gần hồ Con Rùa) được công nhận là di tích lịch sử, được UBND TP cho phép giữ lại để bảo tồn.

Ngoài các thủy đài khổng lồ, trên địa bàn TP còn rất nhiều thủy đài nhỏ được xây từ thời Pháp đến trước năm 1975 hiện trong tình trạng hư hỏng nặng và không đảm bảo an toàn.