Hàn Quốc xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do amip ăn não

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do amip ăn não, là một bệnh nhân nam vừa trở về nước sau 4 tháng ở Thái Lan.

Ngày 26-12, tờ The Korea Herald cho biết Hàn Quốc đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm amip Naegleria fowleri, còn được gọi là "amip ăn não".

"Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã tìm thấy amip Naegleria fowleri ở một bệnh nhân đã qua đời vì bệnh viêm màng não, người này vừa trở về từ nước ngoài" - KDCA thông báo.

Bệnh nhân (nam) đã ở Thái Lan trong 4 tháng trước khi trở về Hàn Quốc vào ngày 10-12. Bệnh nhân qua đời vào ngày 21-12 sau khi bị đau đầu, sốt, nôn mửa, rối loạn ngôn ngữ và các triệu chứng khác.

Hàn Quốc xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do amip ăn não ảnh 1

Con đường lây nhiễm của amip ăn não Naegleria folweri. Ảnh: KDCA

KDCA khẳng định sẽ điều tra kỹ càng nguồn lây nhiễm của ca tử vong này để có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Cũng theo cơ quan này, Naegleria fowleri là một loại amip sống trong đất, nước ấm và xâm nhập vào não người thông qua đường hô hấp.

Nguồn gốc lây nhiễm chính là do con người tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm. Amip Naegleria fowleri có thể gây nhiễm trùng não hiếm gặp được gọi là viêm màng não do amip nguyên phát và thường gây tử vong.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.