Người dân Hàn Quốc 'trẻ' hơn nhờ bỏ cách đếm tuổi truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật bỏ phương pháp đếm tuổi truyền thống và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong tất cả lĩnh vực tư pháp và hành chính.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quốc hội Hàn Quốc ngày 8-12 đã thông qua dự luật bỏ phương pháp đếm tuổi truyền thống và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong tất cả lĩnh vực tư pháp và hành chính. Sự thay đổi này sẽ khiến người Hàn “trẻ” thêm 1 hoặc 2 tuổi.

Ở Hàn Quốc hiện nay có 3 hệ thống tính tuổi. Đầu tiên và phổ biến nhất là hệ thống “tuổi Hàn Quốc”, theo đó một người được xem là 1 tuổi kể từ khi sinh ra và sẽ thêm một tuổi vào ngày đầu năm mới.

Hệ thống tính tuổi thứ 2 áp dụng tính tuổi hợp pháp để sử dụng rượu bia và thuốc lá. Theo đó một người được tính là 0 tuổi kể từ khi sinh ra và sẽ thêm 1 tuổi vào ngày đầu năm mới.

Hệ thống thứ 3 là hệ thống mà quốc tế công nhận, trong đó tuổi một người bắt đầu từ 0 lúc sinh ra và thêm một tuổi vào ngày sinh nhật mỗi năm.

Người dân Hàn Quốc 'trẻ' hơn nhờ bỏ cách đếm tuổi truyền thống ảnh 1

Người dân thủ đô Seoul (Hàn Quốc) ngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Việc loại bỏ hai hệ thống đếm tuổi truyền thống trong giấy tờ hành chính sẽ có hiệu lực từ tháng 6-2023.

Nghị sĩ Yoo Sang-bum thuộc đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền cho biết: “Việc sửa đổi giúp giảm chi phí không cần thiết do các tranh chấp pháp lý và xã hội, cũng như sự nhầm lẫn do các cách tính tuổi khác nhau”.

Người dân Hàn Quốc tỏ ra khá vui mừng với sửa đổi mới này. Cô Jeong Da-eun, một nhân viên văn phòng nói với hãng tin Reuters: “Tôi đã từng khá bối rối khi có người nước ngoài hỏi tuổi mình”.

“Ai lại không thích mình trẻ hơn 1,2 tuổi chứ?” - cô cho biết thêm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.