Hàng chục tấn chân gà hết hạn sử dụng không tiêu hủy được

Ngày 6-8, Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương cho biết đang củng cố hồ sơ xử phạt chủ doanh nghiệp có hơn 19 tấn động vật đông lạnh, quá hạn sử dụng và ôi thiu.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các kho lạnh. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo ông Trần Văn Tùng, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Dương, trong hơn 19 tấn động vật đông lạnh được phát hiện có gần 12 tấn chân gà, có nguồn gốc xuất xứ nhưng hết hạn sử dụng.

Số còn lại là chân giò heo, dồi trường, sụn gà, trứng non, bao tử heo, vú heo, thịt đà điểu, heo nái, nai, ức vịt… không nguồn gốc xuất xứ, ôi thiu đổi màu. Tổng trị giá lô hàng là trên 500 triệu đồng.

Ông Tùng cho biết thêm, lực lượng QLTT đã lập biên bản vi phạm để xử lý hành chính với gần 12 tấn chân gà trên. Tuy nhiên, cơ quan sẽ trả lại cho doanh nghiệp bảo quản và buộc doanh nghiệp phải ký cam kết không bán ra thị trường.

Giải thích về nghịch lý này, ông Tùng cho biết: “Đây là số chân gà có nguồn gốc xuất xứ nhưng chỉ quá hạn sử dụng. Theo quy định tại Nghị định 119/2017 thì trường hợp này không có hình thức xử phạt bổ sung buộc tiêu hủy. Nếu buộc doanh nghiệp tiêu hủy là sai quy định”.

“Đây cũng đang là vấn đề vướng mắc của chúng tôi, không buộc tiêu hủy được trong khi số động vật này lại hết hạn. Cũng không thể cho doanh nghiệp bán ra thị trường. Chúng tôi chỉ buộc doanh nghiệp ký cam kết không được bán” - ông Tùng thông tin.

Cũng theo ông Tùng, toàn bộ số chân giò heo, dồi trường, sụn gà… còn lại không có nguồn gốc xuất xứ, bị ôi thiu, đổi màu sắc đã lập biên bản xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy theo quy định.

Như PLO đã đưa tin, ngày 4-8, Cục QLTT tỉnh Bình Dương chủ trì phối hợp cùng Chi cục thú y, Đội Cảnh sát kinh tế công an TP Thuận An khám kho hàng cho thuê (không biển hiệu), thuộc Công ty TNHH Đầu tư kho vận Miền Nam (phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Qua kiểm tra đã phát hiện năm kho lạnh, với tổng cộng hơn 19 tấn động vật đông lạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm