Hàng loạt cựu cán bộ phòng Tài nguyên TP Trà Vinh bị bắt

Công an tỉnh Trà Vinh vừa tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh và cán bộ UBND phường 9, TP Trà Vinh.

Các bị can này có liên quan đến việc "mua bán chính sách" xin miễn giảm tiền sử dụng đất.

Bị can Nguyễn Văn Chiến

Các bị can gồm Nguyễn Văn Chiến (56 tuổi, cựu Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh), Lê Hữu Lễ (48 tuổi, cựu Phó phòng), Lý Kiến Trung (48 tuổi, cựu Phó phòng), Nguyễn Trọng Nghĩa (40 tuổi, công tác tại Phòng TN&MT) và Trần Thanh Sơn (45 tuổi, công tác tại UBND phường 9, TP Trà Vinh) để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản.

Lực lượng chức năng cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi công tác nhà riêng của các cán bộ trên và thu giữ nhiều tài liệu quan trọng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương có kết luận nhiều cán bộ tại TP Trà Vinh đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, để cho "cò" đất và một số cán bộ, công chức trục lợi trong thực hiện chính sách cho các gia đình chính sách, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước. 

Cụ thể, qua thống kê từ tháng 1-2011 đến nay, TP Trà Vinh có 656 đối tượng chính sách xin miễn giảm tiền sử dụng đất, trong đó hơn 300 trường hợp được xác định miễn giảm không đúng số tiền gần 70 tỉ đồng.

Các cực cán bộ phòng Tài nguyên TP Trà vinh, cán bộ phường 9 bị bắt 

Kiểm tra 284/334 đối tượng chính sách thì phát hiện có đến 284 trường hợp không thuộc đối tượng miễn giảm nhưng đã được hưởng chế độ chính sách và được miễn giảm đến 63 tỉ đồng; 24 trường hợp bị đưa tên vào hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất hơn 6,2 tỉ đồng; năm mẹ liệt sĩ bị trục lợi trốn thuế hơn một tỉ đồng.   

Kết luận kiểm tra xác định ông Diệp Văn Thạnh, Chủ tịch UBND TP Trà Vinh đã gây thất thoát với số tiền lớn. Theo đó, từ tháng 1-2011 đến tháng 7-2014, với vai trò Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, ông Thạnh đã ký cho 48 trường hợp với số tiền sai phạm gần 12 tỉ đồng.

Đến khi giữ chức Chủ tịch TP Trà Vinh, ông Thạnh tiếp tục ký năm quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất gần một tỉ đồng. Ngoài ra, ông Thạnh còn ủy quyền cho ông Trần Trường Sơn, Phó Chủ tịch ký 504 quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 94 tỉ đồng…

Với sai phạm trên, UBKTTƯ chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh thụ lý điều tra.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác minh trong hơn 700 hộ chuyển mục đích sử dụng đất, các đối tượng đã câu kết với "cò" đất tìm những người là gia đình chính sách, mẹ liệt sĩ đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất không phải nộp thuế, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc, trước đó UBKTTƯ đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó bí thư và ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đối với ông Diệp Văn Thạnh; cảnh cáo đối với ông Trần Trường Sơn. Sau đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Thạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

(PLO)- Sau khi những người có nhu cầu mua vé máy bay liên hệ, Ái sẽ cung cấp tài khoản và yêu cầu họ chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, Ái sẽ lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền.