Hàng loạt giám đốc bị khởi tố vì lừa bán găng tay y tế

 Video: Hàng loạt giám đốc bị khởi tố vì lừa bán găng tay y tế

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam một tổng giám đốc và một giám đốc của hai công ty trong nước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức rao bán găng tay y tế.

Lừa bán găng tay y tế, chiếm đoạt 1,7 triệu USD

Cụ thể, ngày 6-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với bà Nguyễn Thủy Liễu (55 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và phân phối Nam Dao International (gọi tắt là Công ty Nam Dao International), quận 10, TP.HCM, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố cáo của Tập đoàn tài chính Clarke do ông JCD làm giám đốc, tố cáo bà Liễu có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền 1.740.000 USD thông qua hình thức ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế của Công ty cổ phần VRG Khải Hoàn (gọi tắt là Công ty Khải Hoàn) xảy ra tại TP.HCM.

Bị can Nguyễn Thủy Liễu (55 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và phân phối Nam Dao International. Ảnh: CA

Vào cuộc điều tra, Công an TP.HCM xác định bà Liễu đã trực tiếp điều hành, chỉ đạo sử dụng pháp nhân Công ty Nam Dao International để thực hiện việc quảng cáo, ký kết hợp đồng mua bán với đối tác.

Tuy nhiên, thực tế là Công ty Nam Dao International không có hàng hóa, không có khả năng, không có hợp đồng mua bán với Công ty Khải Hoàn nhưng vẫn hứa hẹn, ký hợp đồng với Tập đoàn tài chính Clarke để bán 100.000 thùng găng tay y tế nhãn hiệu Vglove của Công ty Khải Hoàn và nhận tiền đặt cọc 35% là 1.740.000 USD.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, bà Liễu là giám đốc Công ty Nam Dao International đã không giao hàng hóa theo thỏa thuận và không trả lại tiền cho Tập đoàn tài chính Clarke, chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân.

Vào cuộc điều tra, đến ngày 4-1, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Liễu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Công ty công nghệ lừa đối tác Mỹ

Trước đó, ngày 2-1, PC03 Công an TP.HCM cũng đã bắt tạm giam Đỗ Văn Dũng (45 tuổi, thường trú TP Biên Hòa, Đồng Nai), tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư công nghệ Đông Nam Á (gọi tắt là Công ty Đông Nam Á), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, lúc cao điểm dịch COVID-19, Dũng đã quảng cáo rồi đi đến ký kết với đại diện Công ty ND Private Capital ở Mỹ để cung cấp 509.960 thùng găng tay y tế Nitrile không bột, nhãn hiệu Superieur.

Phía đối tác đã đặt cọc Công ty Đông Nam Á số tiền 1.099.000 USD. Sau khi nhận tiền, phía Dũng không thực hiện đúng các điều khoản đã ký kết, không giao hàng, không hoàn trả tiền.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định Công ty Đông Nam Á không có chức năng sản xuất mặt hàng găng tay y tế, không làm đại lý, không được ủy quyền kinh doanh, không có sẵn nguồn hàng găng tay y tế nhãn hiệu Nitrile.

Công an và VKS khám xét nhà bị can Liễu. Ảnh: CA

Trong khi đó, mặt hàng găng tay y tế mà Dũng quảng cáo là do một đơn vị khác phân phối độc quyền tại Việt Nam. Đơn vị này cũng không ủy quyền hay ký hợp đồng mua bán với Công ty Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Dũng là tổng giám đốc vẫn quảng cáo, giới thiệu để đối tác ký kết hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc. Công an xác định Dũng là người đại diện theo pháp luật đã gian dối, đưa ra các thông tin không có thật về khả năng cung ứng găng tay y tế nhằm tạo sự tin tưởng.

Dũng chiếm đoạt số tiền khoảng 24 tỉ đồng từ “thương vụ” này để chi xài vào mục đích cá nhân.

Trước đó, ngày 15-11-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Hồng Tiến (giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ đầu tư thương mại Lá Xanh Sài Gòn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trong tháng 4-2020, mặc dù không có sản phẩm hàng hóa găng tay y tế hiệu Vglove, không có giấy phép hoạt động kinh doanh mua bán dụng cụ, thiết bị y tế, tuy nhiên lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa găng tay y tế trên thị trường do dịch COVID-19, Tiến đã cố ý quảng cáo, tư vấn với bà Hoàng Thị Hải Anh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Yến Meditech Việt Nam, về khả năng cung cấp số lượng lớn mặt hàng găng tay y tế hiệu Vglove của Công ty Khải Hoàn không đúng sự thật.

Việc quảng cáo này làm cho khách hàng nhầm tưởng là thật nên đồng ý ký kết hợp đồng, đặt cọc, chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định. Tuy nhiên, sau đó Tiến không thực hiện giao hàng theo cam kết, chiếm đoạt số tiền gần 5,6 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm