Hàng loạt ngành đại học ở TP.HCM chỉ cần 5 điểm mỗi môn là đậu

(PLO)- Một trường đại học tại TP.HCM có 16/17 ngành học của trường chỉ lấy mức điểm 15 theo tổ hợp ba môn. Ngành duy nhất nhỉnh hơn một chút cũng chỉ với 15,5 điểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến trưa 17-9, các cơ sở đào tạo tại TP.HCM cũng như cả nước đã hoàn tất công bố điểm chuẩn theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và kết quả trúng tuyển để bắt đầu tiếp nhận thí sinh xác nhận nhập học.

Qua thống kê của PLO,nhìn chung, với cách đổi mới quy trình xét tuyển năm nay khi Bộ GD&ĐT thực hiện lọc ảo chung cho tất cả thí sinh ở các phương thức, điểm chuẩn các ngành học đã có sự biến động, phân hóa rõ rệt theo năng lực, nguyện vọng của thí sinh.

Những ngành hot, thu hút nhiều thí sinh đăng ký vẫn là những ngành có điểm chuẩn cao nhất. Số ngành học có điểm chuẩn từ trên 28 điểm (theo tổ hợp 3 môn) xuất hiện rất nhiều, nhất là những trường top đầu.

Tuy nhiên, còn rất nhiều ngành học có điểm chuẩn rất thấp, chỉ từ 15 điểm. Những ngành này rơi vào những ngành vốn “kén” người học hoặc những trường chưa có sức hút với phụ huynh, thí sinh, nhất là một số trường ngoài công lập.

Cụ thể, như theo công bố Trường ĐH Gia Định năm nay tuyển sinh 22 ngành/chương trình học đại học với khoảng 2.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, chỉ có năm chương trình tài năng có điểm chuẩn ở mức 18, cũng là mức cao nhất của trường năm nay ở cả xét điểm thi tốt nghiệp THPT lẫn xét học bạ.

Còn ở hệ đại trà, 16/17 ngành học chỉ lấy mức điểm 15. Ngành duy nhất nhỉnh hơn một chút với 15,5 điểm là Công nghệ thông tin. Ở phương thức xét học bạ, các ngành lấy điểm dao động từ 16,5 đến 17 điểm.

Ở phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm chuẩn của trường cũng chỉ 600-700 điểm.

16/17 ngành học của Trường ĐH Gia Định có điểm chuẩn chỉ từ 15 điểm

16/17 ngành học của Trường ĐH Gia Định có điểm chuẩn chỉ từ 15 điểm

Tương tự, điểm chuẩn của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng năm nay dao động từ 15 đến 22 điểm. Bốn ngành điểm cao nhất đều thuộc khối ngành sức khỏe. Còn lại, có đến 24/35 ngành đào tạo điểm chuẩn chỉ ở mức 15. Trong đó có những ngành hot như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, luật…

Nhiều ngành học hot của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chỉ ở mức 15 điểm

Nhiều ngành học hot của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chỉ ở mức 15 điểm

Trường ĐH Hoa Sen cũng có điểm chuẩn đa số các ngành theo xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ 15-16 điểm. Riêng ngành Phim có mức điểm 18 cho bốn tổ hợp A01, D01, D09, D14.

Còn tại Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, năm nay có sự thay đổi cách tính điểm xét tuyển vào các ngành học khi vẫn xét tổ hợp ba môn nhưng môn Toán nhân hệ số 2. Do đó, thang điểm chuẩn theo mức 40.

Tuy nhiên, theo công bố điểm chuẩn của trường cho 18 ngành học, có đến 14 ngành học điểm chuẩn chỉ 19 đến 20. Hai ngành thấp điểm nhất là Khí tượng và khí hậu học với 19 điểm, Quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo với 19,5 điểm.

Ngành cao điểm nhất vẫn là Quản trị kinh doanh với 30 điểm. Được biết, đây là trường có mức điểm chuẩn trong nhóm thấp từ nhiều năm nay, do đặc thù đào tạo những ngành học "kén" thí sinh khi liên quan đến môi trường, tài nguyên, kỹ thuật....

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.