Hàng ngàn ngôi nhà ở Bình Định bị ngập, có nơi chìm sâu hơn 1 m

Chiều 29-11, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định), cho hay đã có hơn 1.500 ngôi nhà ở địa phương này bị ngập trong nước.

Trong khi đó, khu vực huyện Hoài Ân tiếp tục có mưa rất to, lũ nhiều vùng đang lên nhanh, dâng cao, khiến tình hình rất nguy cấp.

Nhiều ngôi nhà ở huyện Hoài Ân bị ngập trong lũ. Ảnh: HỮU KHÚC

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, mưa lớn kéo dài đã gây ngập nặng nhiều xã như Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, Ân Tín… của huyện Hoài Ân. Hàng trăm căn nhà bị ngập sâu trong nước gần 1 m.

Phần lớn các tuyến giao thông trọng yếu ở Hoài Ân đều bị tê liệt, không thể đi lại do ngập sâu trong nước. Rất nhiều khu dân cư bị cô lập, chia cắt, không thể tiếp cận. Hầu hết các đường liên xã, liên thôn đều bị ngập, chia cắt.

Nhiều khu dân cư ở Hoài Ân bị cô lập, chia cắt. Ảnh: NHK

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương đã hỗ trợ sơ tán người dân ở các vùng bị ngập sâu, các điểm có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.  

“UBND huyện Hoài Ân đã yêu cầu chính quyền các địa phương tổ chức lực lượng ứng trực tại những nơi bị ngập để cảnh báo, không cho người, phương tiện qua lại, đảm bảo an toàn cho người dân”- ông Khúc thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Khúc, đợt lũ này huyện Hoài Ân có nguy cơ bị ngập nặng do lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn. “Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền các xã, các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu, các vùng bị ngập sâu, triển khai các phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn”- ông Khúc nói.

Lũ tràn vào các khu dân cư ở Hoài Ân. Ảnh: NHK

Còn theo Văn phòng trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến chiều 29-11, nhiều vùng thuộc các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ đã bị ngập lũ. Nước tràn vào các khu dân, gây ngập hàng trăm căn nhà. Nhiều đường tỉnh, đường huyện bị chia cắt khiến giao thông bị ách tắc.

Tại huyện Tuy Phước, nhiều khu dân cư bị ngập sâu hơn 0,5 m. Trong khi đó, nước vẫn tiếp tục chảy xuống rất xiết, người dân không thể đi lại.

Theo ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão, đến nay vẫn chưa thể khắc phục đoạn sạt lở trên đường từ xã An Trung đi xã An Vinh do mưa lớn kéo dài.

Hồi giữa tháng 11-2021, một số điểm trên tuyến giao thông trên bị sạt lở hơn 8.000 m3 đất đá, gây ách tắc giao thông. Trong khi đó, mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao.

Một số hình ảnh ngập lũ ở huyện Hoài Ân. Ảnh: HỮU KHÚC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân