Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường

Sáng 4-1, ghi nhận tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), HS khối 12 có mặt tại trường từ trước 6 giờ 30, HS khối 10 và 11 có mặt trước 7 giờ để tránh tập trung đông. Trước đó, trường đã tập huấn quy định phòng dịch cho hơn 1000 HS khối 10,11.

Từ sáng sớm, các thầy cô đã có mặt để đo thân nhiệt cho HS. Thầy Quách Huỳnh Thanh Bình - giám thị nhà trường là một trong số đó. Thầy nói: "Đúng là dịch khó khăn nhưng tâm lý của HS đều muốn đến trường. Sáng nay thấy đông HS vui vẻ, thầy cô cũng vui lây. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhẹ nhàng các con chú ý khẩu trang, khử khuẩn để vừa an toàn vừa thoải mái trong ngày đầu trở lại".

Thầy cô có mặt từ sớm để đo thân nhiệt HS. Ảnh: KHÁNH CHI

Tranh thủ nhắc nhở con về phòng dịch và học trực tiếp. Ảnh: KHÁNH CHI

HS vào cổng được chia thành các luồng để đo thân nhiệt: HS đi bộ vào trường và HS đi xe máy, xe đạp. Tất cả HS đều phải bịt khẩu trang và được khuyến khích mang theo nước rửa tay khô. Sáng nay, nhà trường chưa ghi nhận HS có thân nhiệt cao, ho, mệt mỏi.

Do HS đông, nhà trường đã chia lớp học ở mỗi khối theo thứ tự chẵn và lẻ. Lớp học có số lẻ học trực tiếp buổi sáng, buổi chiều học online. Và ngược lại, lớp có số chẵn học trực tiếp buổi chiều, học online buổi sáng để đảm bảo 50% HS mỗi buổi. Trường cũng bố trí các lớp học được giãn cách bởi một phòng trống. Các môn học quân sự, thể dục vẫn học bình thường.

Một vài HS ôn lại bài kiểm tra thể dục cuối kỳ. Ảnh: KHÁNH CHI

Thầy giáo nhắc nhở HS về đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay. Ảnh: KHÁNH CHI

Ngày đầu tiên đi học trực tiếp tại trường THPT, em Phạm Khánh  Nhi (HS lớp 10 trường THPT Nguyễn Chí Thanh) còn bỡ ngỡ vì chưa kết bạn với bạn mới. "Dù vậy, em rất mong được sớm đến trường để đảm bảo kiến thức vừa để gặp được bạn mới, thầy cô. Em chỉ lo việc thi trực tiếp. Còn về phòng dịch, em cảm thấy khá ổn vì trường đã cho tập huấn từ trước, em và các bạn cũng đảm bảo 5K, rửa tay thường xuyên" - Khánh Nhi nói.

Anh Nguyễn Hữu Thành (quận Tân Bình) là phụ huynh HS trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Anh rất vui vì con đã được gặp bạn bè, thầy cô sau một thời gian dài. Anh chia sẻ: "Sống chung với dịch thôi vì phải để con hòa nhập, điều này rất quan trọng đối với tâm sinh lý của trẻ. Nó tốt hơn là con chịu thiệt thòi khi ngồi học trong phòng kín, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Các con đã được trang bị kiến thức, nhà trường tập huấn nên gia đình tôi không quá lo lắng".

HS giải đề tại lớp sau thời gian dài học online tại nhà. Ảnh: KHÁNH CHI

Số điện thoại của trạm y tế, bệnh viện được dán trước phòng cách ly. Ảnh: KHÁNH CHI

Các môn học quân sự, thể dục vẫn học bình thường. Ảnh: KHÁNH CHI

Cả lớp tranh thủ ôn bài trước giờ kiểm tra. Ảnh: KHÁNH CHI

Ghi nhận tại trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP.HCM), công tác đón HS trở lại trường học trực tiếp được chuẩn bị kỹ lưỡng. Giáo viên hướng dẫn HS xếp hàng giữ khoảng cách khi vào trường, HS được sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên lớp học. Nhiều HS bày tỏ sự phấn khởi lẫn nôn nao trong ngày đầu được tới lớp sau nhiều tháng phải học trực tuyến vì dịch bệnh.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 9
Phụ huynh nhắc nhở con trước giờ vào lớp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 10
Quan trọng là sức khỏe và sự an toàn của con. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Lương Bích Nga - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương cho biết, hiện tại nhà trường chia các khối lớp học 2 buổi, sáng lớp 12 và lớp 10. Buổi chiều lớp 11. Lớp 12 hiện tại 23-24 tiết, lớp 10 học 4 buổi sáng, mỗi buổi có khi 4-5 tiết.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 11
HS vào cổng phải sát khuẩn và đo thân nhiệt. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 12
HS xếp hàng giãn cách để đảm bảo an toàn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 13
HS chưa khai báo y tế sẽ quét mã QR khai báo trước khi vào lớp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 14
HS cũng được kiểm tra thẻ xanh và mã khai báo y tế trước khi vào học. Ảnh: HOÀNG GIANG

"Các một lớp đều có phòng dự phòng. Phòng này dùng cho trường hợp nếu có học sinh là F1, tiếp xúc gần với F0, (ví dụ như cha mẹ anh chị em tới thời điểm đó mới báo) thì mình chuyển lớp đó qua phòng dự phòng để sát khuẩn, phụ huynh và HS cũng yên tâm hơn" - cô nói.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 15
Cô giáo nhắc nhở HS trước khi vào học tiết đầu tiên. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 16
HS phấn khởi, vui vẻ khi học trực tiếp tại trường. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 17
Một tiết học của lớp 12A7 trường THPT Trưng Vương. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 18
Thông điệp 5K được dán ngay cửa mỗi lớp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trường hợp có F0, nhà trường đã chuẩn bị những phòng học đặt biệt, rộng gấp đôi phòng bình thường. Phòng có ngăn cách giữa giáo viên và HS. Toàn bộ HS của lớp có F0 sẽ chuyển qua phòng học đặc biệt để hạn chế tiếp xúc giữa giáo viên và HS. 

Ghi nhận tại Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), HS khối 7 và 9 đến trường từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 để hạn chế vào trường ồ ạt. Trước đó, HS đã được GVCN dặn dò về các quy tắc phòng chống dịch. Từ sáng sớm, các thầy cô và bảo vệ đã có mặt để đo thân nhiệt cho HS. Trước khi vào lớp, các HS phải rửa tay khử khuẩn.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 19
Phụ huynh đưa con đến trường ngày đầu học trực tiếp. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 20
HS trường THCS Lạc Hồng (Quận 10) phấn khởi đến trường. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Thầy Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (Quận 10) cho biết sáng nay có khoảng hơn 500 HS của 16 lớp đến trường. Mỗi lớp đều có 36 HS, riêng có một lớp 9 có 43 HS được học phòng hội trường để đảm bảo giãn cách. Buổi chiều có lớp 8 đến trường. HS học bốn tiết một buổi theo chủ trương phòng dịch của Bộ Giáo dục.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 21
HS xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 22
Rửa tay và đảm bảo thân nhiệt không cao. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 23
Ngày đầu đến trường vui vẻ của nhiều HS Trung học cơ sở Lạc Hồng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

"Thấy HS đến trường trở lại tôi rất vui, nhà trường luôn cố gắng đảm bảo an toàn để HS được thoải mái vui chơi học hành mà không lo lắng. Trước đây 7 giờ HS bắt đầu học nhưng bây giờ dời xuống 7 giờ 30 vì để các HS giãn ra, hạn chế vào trường đông. Lúc trước vào giờ ra chơi tất cả HS phải xuống sân trường giải lao nhưng nay vì đảm bảo không tập trung đông nên các HS được chơi cả trên lớp học và sân trường" – thầy Phát chia sẻ.
Cô Đỗ Thị Lệ Hoa phụ trách Y tế trường cho biết, ngoài đo thân nhiệt trước khi vào lớp thì sau giờ ra chơi, thầy cô sẽ đo thân nhiệt cho HS một lần nữa. HS nhiễm bệnh sẽ được đưa xuống phòng cách ly và báo Y tế phường đến làm công tác chuyên môn. Cơ sở bán trú, các lớp học năng khiếu, thư viện và nhà ăn chưa được mở lại.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 24
Tiết học đầu tiên của cô và trò trường THCS Lạc Hồng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 25
HS phấn khởi khi được gặp lại bạn bè và nghe thầy cô giảng trực tiếp.  Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngày đầu tiên học trực tiếp, Mai Thảo My (HS lớp 7/5 trường THCS Lạc Hồng) rất vui vẻ và phấn khích. Em cho biết đây cũng là ngày đầu đi học ở trường mới. Trước khi đến trường, My tự chuẩn bị khẩu trang, xịt khuẩn, khăn giấy lau bàn và nước uống cá nhân.
Em nói: "Trước kia học online nên em chưa có cơ hội được gặp gỡ thầy cô và làm quen bạn mới. Giờ được đến trường dù hơi hồi hộp nhưng em cũng rất thích. Bình thường em cũng đã đi ăn, xem phim và tiếp xúc nhiều người nên bây giờ đi học trực tiếp không quá sợ hay lo lắng, chỉ cần đảm bảo 5K là được".
Anh Nguyễn Thiện Phúc (Quận 10) - phụ huynh HS trường THCS Lạc Hồng chia sẻ: "Con tôi học online không tiếp thu tốt nên khi nghe HS được học trực tiếp tôi rất hài lòng. Tôi thấy giờ phải cho con tiếp xúc hoà nhập thôi chứ ở trong nhà mãi cũng không được. Chủ yếu mình chỉ cho con cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và đảm bảo 5K là được".
Ghi nhận tại trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, TP.HCM các học sinh đã có mặt từ rất sớm, háo hức chờ đón buổi học đầu tiên và khi đến trường các bạn đều tuân thủ tốt quy định 5k của Bộ Y tế.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 26
Em Trương Gia Uy, học sinh lớp 11A7, trường THPT Nguyễn Thái Bình, cho biết quay lại học trực tiếp cảm thấy rất vui, háo hức, nhưng cũng có một chút hồi hộp vì mình chưa chép bài đầy đủ, với lại sáng cũng chưa quen với giờ dậy sớm hơn là ở nhà học online.  

Ngay tại cổng trường luôn có bảo vệ túc trực giúp các em học sinh sát khuẩn trước khi đến lớp, có giáo viên ở cổng để phần luồng học sinh, tránh tụ tập, ùn tắc. Nhà trường cũng trang bị máy đo thân nhiệt tự động tại cổng, tại các cầu thang và có giáo viên giám sát. Ngoài ra nhà trường còn có 2 phòng cách ly để chuẩn bị cho những trường hợp cần thiết.

Thầy Đặng Đình Quý – Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Bình, cho biết: Để chuẩn bị cho việc đón học sinh theo kế hoạch của Sở, nhà trường đã làm một số công việc chuẩn bị. Đợt này có thuận lợi là các em lớp 12 đã học được ba tuần rồi nên trường đã rà soát lại mọi công việc từ việc sắp xếp phòng ốc, vệ sinh phòng học cho đến các trang thiết bị hỗ trợ, chuẩn bị, bảo đảm việc an toàn vệ sinh khi các em trở lại trường.

Hàng trăm ngàn học sinh tại TP.HCM vui vẻ trở lại trường ảnh 27
Thầy Đặng Đình Quý, Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Huỳnh Thơ 

Trường bố trí phòng học bảo đảm mỗi lớp cách phòng. Nhà trường có 5 cầu thang nên cũng chia ra những khu vực học sinh ở phòng nào sẽ di chuyển cầu thang đó để bảo đảm những khoảng cách, tránh tập trung đông học sinh. Trong lớp học giáo viên chủ nhiệm lập sơ đồ chỗ ngồi cố định trong suốt thời gian ở trường để khi xảy ra sự cố chúng tôi biết được vị trí ngồi các em và những vị trí xung quanh các em. Học sinh sẽ được ngồi giãn cách nhau tối thiểu 1m2, phòng ốc thông thoáng. Hiện nay 100% giáo viên nhà trường đã tiêm đủ hai mũi vaccine và 98% đã tiêm được mũi thứ ba, còn học sinh thì gần như 100% các em đã tiêm được hai mũi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.