Hạt chia của nước ngoài có tốt hơn hạt é của Việt Nam?

(PLO)- Hạt chia và hạt é có thành phần tương tự nhau nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà hai loại hạt này mang lại giá trị về thực phẩm khác nhau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hindustan Times, hạt chia là hạt của cây chia thường được trồng ở Mỹ hoặc Úc, với hai loại màu đen và trắng. Hạt chia có những sọc chạy dài trên thân, khi gặp nước, hạt chia tạo thành gel và kết dính với nhau thành một hỗn hợp sệt với các hạt dính vào nhau.

Trong khi hạt é khi gặp nước sẽ tách rời, chúng có màu đen đồng nhất và thường được trồng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hạt chia nhiều omega-3 và protein, hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, thần kinh, giảm cholesterol, chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp.

Hạt é lại giàu chất xơ và carbohydrate hơn, có tính hàn giúp giải nhiệt cơ thể và nhuận tràng. Ngoài ra chúng còn có tác dụng ổn định đường huyết, giảm cholesterol, giảm axit dạ dày và cải thiện tiêu hóa.

Khác với hạt chia, hạt é còn có thể giúp làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư do nồng độ estrogen cao.

Hindustan Times còn cho biết, hạt é còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và chứng đau nửa đầu, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe cho da và tóc. Ngoài ra còn có khả năng kích thích ham muốn.

Hạt é có tác dụng phòng chống ung thư

Hạt é giàu chất xơ hơn so với hạt chia. Ảnh: Internet

Do đó tùy từng mục đích mà người dân có thể lựa chọn các loại hạt để sử dụng cho phù hợp.

Đối với vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Vũ Thế Thành nhìn nhận, lâu nay hạt chia nhập khẩu từ Nam Mỹ được quảng cáo với hàng loạt lợi ích tuyệt vời và bán với giá rất cao, khiến nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra mua mà không cần nhìn giá. Trong khi đó, thành phần dinh dưỡng của hạt chia tương tự như hạt é bình dân của Việt Nam. Chưa kể, thành phần chất xơ giúp nhuận tràng, kiểm soát đường máu, hạ mỡ máu thì hạt é còn cao hơn hạt chia, theo bảng phân tích 1 muỗng hạt é có 7g chất xơ trong khi hạt chia chỉ có 5g.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm