Hãy là người tiêu dùng sáng suốt

Ngày 26-4 rơi trúng vào ngày nhà tôi không còn hạt gạo. Cũng như những lần khác, tôi chạy ra cửa hàng gạo quen thuộc gần nhà để mua 10 kg gạo.

Thoạt đầu tôi tưởng mình nghe nhầm khi được báo giá 17.000 đồng/kg vì mới tuần trước chỉ là 10.000 đồng/kg. Sau đó là một loạt giải thích của chủ hàng gạo nào là “nước mình sắp hết gạo rồi”, nào là “mai mốt còn tăng giá nữa”... Dẫu không tin đó là sự thật nhưng tôi đành bấm bụng mua năm kg với “một cục tức” trong người! Tính ra tôi đã bị “móc túi” công khai 35.000 đồng.

Đúng là có một số nước đang bị khủng hoảng lương thực. Song điều này không hề ảnh hưởng đến VN vốn là một đất nước nông nghiệp, sản lượng gạo hàng năm đều có dư để xuất khẩu. Bao nhiêu năm nay VN vẫn nổi tiếng trên thế giới về việc xuất khẩu gạo. Tại sao gạo lại tăng giá cao (cá biệt có nơi còn không có gạo để bán) trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp kiềm chế lạm phát?

Theo Chính phủ và UBND TP.HCM, giá gạo tăng là do có hiện tượng đầu cơ. Theo tôi, các đại lý lớn hay các công ty kinh doanh gạo mới có khả năng làm giá. Nhà nước sẽ điều tra, xử lý bọn người này như thế nào? Đây là điều cần làm ngay bởi lẽ đang có hàng ngàn người dân nghèo khốn đốn với giá gạo hoặc với kiểu bán “cà giựt” của một số tiểu thương.

Tới đây, khi phải đi mua gạo sau khi đã ăn hết năm kg gạo vừa mua nêu trên, tôi mong rằng mình sẽ lại được mua đúng giá như trước đây chứ không còn bị “móc túi”oan nữa.

Đoàn Thị Ánh (Huyện Bình Chánh)

Hôm kia, thấy mọi người trong xóm ùn ùn đi mua gạo, tôi cũng ba chân bốn cẳng chạy đi xếp hàng vì sợ “hôm sau sẽ hết gạo!”. Cũng số tiền đó, nếu trước đây tôi mua được 50 kg gạo thì giờ tôi chỉ mua được 20 kg gạo. Chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ, tôi mất đứt 500.000 đồng “ngon ơ”. Giờ nghĩ lại mới thấy sót ruột!

Để kiềm chế lạm phát, Chính phủ đã giảm chỉ tiêu xuất khẩu gạo so với năm ngoái. Kế đó, vụ mùa năm nay cũng trúng lớn. Vậy tại sao mình lại thiếu gạo? Rõ ràng có tác động của tin đồn thất thiệt để bọn đầu cơ mau chóng kiếm bạc tỷ. Với công điện khẩn của Chính phủ và những giải pháp khắc phục tức thời của chính quyền, giờ thì tôi tin rằng thị trường gạo trong nước sẽ sớm bình thường trở lại.

Từ kinh nghiệm “không vui” của chính mình, tôi sẽ khuyên nhủ người thân, bạn bè hết sức bình tĩnh, đừng hoảng hốt để đừng vô tình tiếp tay cho bọn đầu cơ. Nếu nhà vẫn còn đủ gạo dùng thì không nên trữ gạo vì việc tích trữ lúc này sẽ khiến cung-cầu mất cân đối, chỉ tổ làm “béo” cho bọn đầu cơ làm giá mà thôi.

Đức Hòa (Quận Bình Tân)

Lúc đầu khi thấy các siêu thị bán gạo theo định mức, tôi hiểu nhầm là họ đang muốn quay lại thời kỳ bao cấp. Nhưng sau đó tôi mới hiểu đó là điều cần làm trong khi chờ bổ sung lượng gạo để giúp ổn định tình hình.

Tại thời buổi giá cả đang leo thang đến mức chóng mặt, thay vì cố gắng cùng Chính phủ kiềm chế lạm phát, bọn đầu cơ gạo đã nhẫn tâm làm giàu trên nỗi khó của những người nghèo. Đề nghị các cơ quan pháp luật nỗ lực truy tìm, xử lý nghiêm những kẻ “đục nước béo cò”.

thuhuong_321...@yahoo.com

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới