Trước trận sống còn U-20 Việt Nam - U-20 New Zealand:

HLV Bazeley ưu thế hơn Hoàng Anh Tuấn?

Hôm 16-5, chúng tôi có dịp xem lại trận khai mạc World Cup U-20 năm 2015, chủ nhà U-20 New Zealand tiếp U-20 Myanmar và đá bại đối thủ Đông Nam Á 5-1. Phía New Zealand do HLV Darren Bazeley dẫn dắt.

HLV Darren Bazeley và át bài Clayton Lewis

HLV Darren Bazeley sẽ chạm trán với HLV Hoàng Anh Tuấn của U-20 Việt Nam trong “canh bạc quyết định” tại World Cup vào lúc 18 giờ ngày 22-5 tới đây. 

Các trụ cột của U-20 New Zealand tại World Cup 2015 mà họ là chủ nhà vẫn còn tuổi tham dự World Cup này, đó hai ba cầu thủ tấn công Clayton Lewis, Moses Dyer và Noah Billingsley.

Trận đầu tiên giữa hai đội được coi là "trận địa chính" của cả U-20 Việt Nam lẫn U-20 New Zealand. Vấn đề đặt ra giữa HLV Hoàng Anh Tuấn và HLV Darren Bazeley của U-20 New Zealand, ai sẽ “giải mã” ai thành công hơn?

HLV Darren Bazeley là chuyên gia đào tạo và phát triển tài năng trẻ của bóng đá New Zealand. Bazeley cũng từng cầm quân U-20 New Zealand với tư cách là chủ nhà World Cup U-20 năm 2015.

Nói với báo chí New Zealand về đối thủ cần đánh bại U-20 Việt Nam, HLV Bazeley tỏ ra rất am hiểu vì đã xem băng hình nhiều về U-20 Việt Nam từ giải châu Á năm ngoái ở Bahrain đến những trận gần đây.

Clayton Lewis tham dự hai World Cup U-20

Nó chẳng khác gì năm 2014, khi U-20 Myanmar đoạt suất dự World Cup U-20 năm 2015 sau đó cùng bảng với New Zealand, Mỹ và Ukraina thì HLV Bazeley cũng nghiên cứu kỹ về đối thủ Đông Nam Á này.

Để rồi bước vào chiến dịch World Cup,  U-20 New Zealand đá trận khai mạc đã đánh bại  U-20 Myanmar đến 5-1. Cũng cần nói thêm rằng thế hệ U-19, U-20 Myanmar năm 2014, 2015 cũng chính là thế hệ “đối trọng” của lứa U-19, U-20 Việt Nam với những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Quang Hải, Tuấn Tài, Tuấn Anh…Một lứa trẻ mà bóng đá Việt Nam kỳ vọng rất cao. Trước đó thì hai đội trẻ của Myanmar và Việt Nam này hay gặp nhau ở nhiều giải khác nhau và mỗi đội đều có thắng, có thua.

Nói thế để thấy rằng, lần đó U-20 Myanmar là đội không đến nỗi nào, nhưng vào ngay trận khai mạc thì đại diện Đông Nam Á đã bị New Zealand đánh bại đến 5-1.

U-20 Myanmar mở bàn trước nhưng sau đó thua ngược 1-5

Dẫn dắt U-20 New Zealand dự World Cup trẻ này là lần thứ hai HLV Bazeley có trải nghiệm ở một kỳ giải lớn.

Điều lo lắng cho các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn mà chính HLV này đã nói sau trận thua U-20 Argentina là các em còn căng thẳng hồi hộp và cứng chân.

Một giải đấu to tát, dù là đội yếu nhất bảng E (có thêm Pháp, Honduras, New Zealand) nhưng U-20 Việt Nam đang cảm nhận được sức nóng từ kỳ vọng của người hâm mộ, áp lực phải thắng, nhất là trận ra quân là canh bạc quyết định hy vọng đi tiếp của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Giải bài toàn áp lực này không thôi HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ còn phải đau đầu khi nó tự đến với toàn đội U-20 Việt Nam.

Cảm nhận U-20 Việt Nam từ khi tập huấn tại Đức về đến trận giao hữu với U-20 Argentina, rồi đến trận giao hữu trên đất Hàn với U-20 Vanuatu (hòa 1-1) cho thấy tâm lý căng cứng đang ngự trị ở các cầu thủ trẻ Việt Nam.

Điều lo ngại là sự căng thẳng dẫn đến căng cứng đôi chân của các cầu thủ U-20 Việt Nam có nguy cơ kéo dài đến trận ra quân gặp New Zealand vào ngày 22-5 tới sẽ ảnh hưởng bất lợi lên toàn đội.

U-20 New Zealand có lối chơi đậm chất châu Âu.

Trong không khi đó, HLV Bazeley có vẻ thắng thế hơn so với đồng nghiệp Hoàng Anh Tuấn, vì ít ra Bazeley cũng trải nghiệm và thắng một đại diện Đông Nam Á khác là Myanmar hai năm về trước.

Thông tin về đối thủ U-20 Việt Nam thì Bazeley cũng đầy đủ.

Việc “giải mã” đối phương, “giải mã” cơn căng thẳng của học trò khi lần đầu đá giải lớn cũng đang là vấn đề hóc búa của HLV Hoàng Anh Tuấn .

U-20 New Zealand tại World Cup 2015 làm được gì?

U-20 New Zealand dự World Cup 2015 với tư cách chủ nhà ở cùng bảng A với Myanmar, Mỹ và Ukraina. Trận đầu họ đánh bại Myanmar 5-1, trận thứ hai thua Mỹ 0-4, trận cuối còng bảng hòa Ukraina 0-0. Vào vòng 16 đội với tư cách một trong bốn xếp thứ ba mỗi bảng  có thành tích tốt nhất. Ở vòng 16 đội (vòng knock out thứ nhất) họ đã thua U-20 Bồ Đào Nha 1-2 và bị loại. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm