HLV Troussier nói lời cay đắng về Quang Hải và Công Phượng

(PLO)- Ông thầy người Pháp không ngần ngại nói rõ việc triệu tập Quang Hải và Công Phượng lên tuyển quốc gia là không xứng đáng nhưng vẫn gọi lên để khích lệ tinh thần cho họ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

HLV Philippe Troussier có buổi gặp gỡ và trao đổi thông tin với báo chí xung quanh kế hoạch hoạt động của đội tuyển Việt Nam và U-23 từ ngày 5-6. Theo VFF, nhà cầm quân người Pháp cho biết ông sẽ lựa chọn ra đội hình thi đấu của tuyển quốc gia cho hai trận giao hữu dịp FIFA Days sắp tới trên cơ sở 58 cầu thủ có tên trong danh sách triệu tập của cả hai đội tuyển.

Ông Troussier rất thẳng thắn nói về quyết định triệu tập tiền vệ Quang Hải, cầu thủ đã lâu không ra sân trong đội hình CLB Pau ở giải hạng 2 Pháp: “Nếu dựa vào tiêu chí đề ra thì Quang Hải chưa xứng đáng lên đội tuyển Việt Nam. Công Phượng cũng vậy. Ngay cả một số cầu thủ được thi đấu nhiều ở CLB nhưng phong độ không tốt cũng chưa xứng đáng được triệp tập.

Nếu như phải rút gọn danh sách xuống còn 20- 23 cầu thủ như khi bước vào các giải chính thức thì ở thời điểm này họ không có cơ hội. Nhưng ở đợt tập trung này, tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Tôi muốn tạo cơ hội tối đa cho tất cả các cầu thủ.

HLV Troussier nói rõ Quang Hải và Công Phượng không xứng đáng lên tuyển quốc gia. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

HLV Troussier nói rõ Quang Hải và Công Phượng không xứng đáng lên tuyển quốc gia. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Với tôi, 58 cầu thủ của hai đội tuyển không có ranh giới nào cả. Tôi dành sự quan sát chung, huấn luyện chung với tất cả cầu thủ. Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi. Tất cả họ đều được tôi điền tên vào với sự tiềm năng của các cầu thủ. Đi một quãng đường dài, chúng ta không thể đi chỉ với 10-20 cầu thủ”.

HLV Philippe Troussier chia sẻ thêm: “Vai trò của tôi là dẫn dắt đội trẻ U-23 và tuyển quốc gia. Đó là lý do trong đợt tập trung lần này, tôi quyết định triệu tập 58 cầu thủ, bao gồm 34 cầu thủ cho tuyển quốc gia và 24 cầu thủ còn lại là thuộc đội U-23 Việt Nam. Đội sẽ chia sẻ chung Ban huấn luyện, lối chơi, tổ chức đội hình. Cả hai đội sẽ tập chung với nhau tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam”.

Ông Troussier cho biết, về thời điểm hội quân, các cầu thủ chủ yếu có mặt trên đội từ ngày 5-6 đến ngày 7-6, tùy vào lịch thi đấu của CLB chủ quản. Với các cầu thủ thi đấu hạng Nhất, họ sẽ tập trung muộn hơn vào ngày 9-9 và 10-6. Riêng với Công Phượng, Văn Toàn ở nước ngoài trở về sẽ tập trung muộn nhất vào ngày 12-6 và 13-6.

Cựu cầu thủ của Hà Nội vừa xin thanh lý hợp đồng với Pau FC để trở về V-League chơi bóng. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Cựu cầu thủ của Hà Nội vừa xin thanh lý hợp đồng với Pau FC để trở về V-League chơi bóng. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Chia sẻ về kế hoạch sử dụng nhân sự cho hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam, ông Troussier nói rõ: “Từ nay đến hết ngày 20-6, tôi sẽ chia quãng thời gian tập trung làm hai giai đoạn. Từ ngày 5 đến 12-6, tôi muốn thử nghiệm, rèn luyện cho các cầu thủ về phương thức, lối chơi, nguyên tắc vận hành như mong đợi. Ở giai đoạn hai, từ ngày 13 đến 20-6 là giai đoạn thi đấu với tổng cộng bốn trận. Sau thời gian tập luyện này, đội tách ra làm hai nhóm.

Nhóm một là đội thi đấu trong trận Hong Kong tại Hải Phòng vào ngày 15-6. Một ngày trước đó, nhóm hai sẽ đá với Công an Hà Nội trước khi di chuyển tới Hải Phòng để chơi giao hữu trên sân Lạch Tray vào ngày 17-6. Cuối cùng, căn cứ vào phong độ giữa hai nhóm, tôi sẽ chọn đội hình thi đấu với Syria vào ngày 20-6 tại Nam Định”.

Khi được hỏi về tiêu chí lựa chọn cầu thủ vào danh sách tập trung đội tuyển, ông thầy người Pháp thẳng thắn: “Đối với các cầu thủ triệu tập lên đội tuyển, tôi chọn họ theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nhóm một, tôi tôn trọng cầu thủ kinh nghiệm, đã khoác áo tuyển quốc gia trước đây. V-League vốn dĩ không tổ chức nhiều và liên tục. Tôi quyết định chọn những cầu thủ giàu kinh nghiệm, định nghĩa là nhiều hơn 10 lần khoác áo tuyển quốc gia đã thi đấu chính thức.

Ông thầy người Pháp mở rộng "đầu vào" trên tuyển nhưng rất khắt khe với "đầu ra". Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ông thầy người Pháp mở rộng "đầu vào" trên tuyển nhưng rất khắt khe với "đầu ra". Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Tôi thẳng thắn chia sẻ là dựa trên phong độ hiện tại thì một số cầu thủ không xứng đáng lên tuyển Việt Nam. Nhưng với số lượng lên đến 34 cầu thủ, tôi muốn tạo một bức tranh so sánh toàn cảnh hơn về năng lực của các cầu thủ. Nhóm hai là các cầu thủ chưa bao giờ hoặc ít khoác áo đội tuyển Việt Nam trước đây. Tôi theo sát về màn thể hiện của họ ở CLB. Tất nhiên, thể hiện ở CLB chưa chắc đã đảm bảo được tiêu chí của tôi ở đội tuyển.

Tuần thử nghiệm sau đó, tôi sẽ đánh giá các cầu thủ có hòa nhập được không. Họ cũng cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí mà tôi đặt ra. Tôi tạm thời chia sẻ rằng, sự phù hợp của họ sẽ được thể hiện thông qua những buổi tập tới đây trong giai đoạn một”.

HLV Philippe Troussier cho biết thêm: “Ở trận đấu với Hong Kong, tôi chỉ sử dụng tối đa 17 người thi đấu 1 trận, với 11 người đá chính và 6 cầu thủ dự bị. Nhưng trong quãng thời gian đầu, tôi muốn thiết lập và muốn cầu thủ quen với triết lý của mình.

Công Phượng có một suất ưu tiên lên tuyển thời HLV Troussier nhờ kinh nghiệm thời ông Park. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Công Phượng có một suất ưu tiên lên tuyển thời HLV Troussier nhờ kinh nghiệm thời ông Park. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Với Quang Hải, những gì cậu ta thể hiện có thể nói là chưa xứng đáng. Nhưng tôi muốn khích lệ, động viên Quang Hải. Cậu ấy là người quan trọng cho đội tuyển quốc gia. Bàn thắng, thời điểm ghi bàn của cậu ấy rất quan trọng. Tôi nghĩ Quang Hải cần sự tự tin. Tôi nghĩ, qua những giải đấu, cậu ấy sẽ bắt nhịp và thể hiện tốt”.

Đối với trường hợp tiền vệ Việt kiều Nguyễn Đức An Khánh (Andrej Nguyễn) thuộc CLB Sigma Olomouc ở Cộng hoà Czech được triệu tập vào đội tuyển U-23 Việt Nam, nhà cầm quân 68 tuổi cho biết, đây là trường hợp dễ tiếp cận vì An Khánh đã có quốc tịch Việt Nam và sau đó ông đã trao đổi với gia đình để làm công tác tư tưởng cho cầu thủ.

HLV Philippe Troussier hy vọng sau trường hợp của An Khánh, bóng đá Việt Nam sẽ có thêm nguồn lực đến từ các cầu thủ Việt kiều để góp phần gia tăng sức cạnh tranh cho các cấp độ đội tuyển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm