Hoa không ế, không phải bán đổ bán tháo dịp Tết

Theo báo cáo tổng kết công tác triển khai các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn thị trường Tết Nhâm Dần 2022 của Sở Công Thương TP.HCM, năm nay dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, sau thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu dùng mua sắm tết của người dân giảm.

Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối hoạt động gần như liên tục, người dân dần thay đổi thói quen tích trữ hàng hóa, giảm dần việc tập trung mua sắm cận trước tết.

Tuy nhiên, sau ngày 23 tháng Chạp, sức mua bắt đầu tăng so với ngày thường, từ ngày 25 tháng Chạp sức mua tăng mạnh.

Tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, giá hàng hóa phục vụ nhu cầu cúng và tiêu dùng trong dịp Tết như thịt heo, thủy hải sản, trái cây… tăng 5.000 - 15.000 đồng.

Những ngày cao điểm cận tết giá thịt heo ba rọi tại chợ truyền thống tăng cao. ẢNH: TÚ UYÊN

Vào những ngày cao điểm cận tết, giá thịt heo tại chợ truyền thống tăng 4.000 - 8.000 đồng/kg. Riêng thịt heo tham gia chương trình bình ổn thị trường vẫn ổn định.

Đối với mặt hàng hoa tươi, từ kinh nghiệm của các năm trước, những địa phương cung ứng hoa ớn như Lâm Đồng, Long An, Đồng Tháp... đã có dự báo, khuyến nghị sớm về nhu cầu tiêu thụ hoa Tết.

Theo đó, đến trưa 27 tháng Chạp trên địa bàn thành phố không có hiện tượng ùn ứ, ứ đọng hoa. Các mặt hàng bia, nước giải khát tương đối ổn định, không có hiện tượng khan hàng, tăng giá. 

Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mãi lực ngày 29 tháng Chạp tăng gấp đôi so với ngày thường nhưng giảm 10% - 15% so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm cận tết, người dân tập trung mua sắm nhiều và giá cả tương đối ổn định.

Sau tết, ba chợ đầu mối đã hoạt động trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Từ tối mùng 1, sáng mùng 2, một số thương nhân mở bán lấy ngày khai trương, bắt đầu nhập hàng và chủ yếu là thịt, rau, củ, trái cây, đồ cúng…Tuy nhiên, lượng khách đến chợ những ngày đầu năm chưa nhiều.

Các chợ truyền thống đến nay hầu hết đều đã mở cửa kinh doanh trở lại, chủ yếu là thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, rau củ quả, trái cây...

Giá thịt heo đùi 110.000 - 115.000 đồng/kg, ba rọi 170.000 - 190.000 đồng/kg, sườn 130.000 - 145.000 đồng/kg… gà ta 120.00 - 130.000 đồng/kg, thịt gà công nghiệp 60.000 đồng/kg...

Ngày 29 tháng Chạp, sức mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng gấp đôi so với ngày thường. ẢNH: TÚ UYÊN

Tương tự, các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Satra, MM Mega Market… đã mở cửa hoạt động bình thường trở lại.

Dự báo thị trường thời gian tới tương đối ổn định, không xảy ra khan hàng, sốt giá. Các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường, hệ thống phân phối có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, đặc biệt nguồn cung thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm... luôn đảm bảo.

Đồng thời, sẵn sàng các phương án tổ chức phân phối, bán hàng lưu động, không để thị trường thiếu hàng, biến động giá.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, sở đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh, thành sớm có dự báo nhu cầu thị trường, công tác chuẩn bị, cung ứng hàng hóa được chu đáo.

Vì vậy, cung cầu thị trường tết năm nay được đảm bảo, không có hiện tượng dư thừa hay khan hiếm, nhất là các mặt hàng hoa.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP.HCM về tăng cường hoạt động thương mại điện tử, các siêu thị lớn triển khai nhiều giải pháp công nghệ, logistics giúp người dân dễ dàng tiếp cận mua sắm online, giao hàng tận nhà.

Thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, thị trường thành phố có thêm nhiều đặc sản địa phương phục vụ tiêu dùng Tết, lượng hàng dồi dào, chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Chợ truyền thống sau thời gian giãn cách, đến nay có 213/233 chợ hoạt động bình thường; 20/233 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động chủ yếu do cơ sở vật chất xuống cấp, đang chờ nâng cấp, sửa chữa.

Một số chợ dự kiến chuyển đổi công năng hoặc đang giải tỏa, di dời. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm