Hoàn tất kết luận điều tra vụ ông Tất Thành Cang

Ngày 12-1, sau 24 ngày điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trước đó, chiều 16-12-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang để điều tra.

Ông Cang liên quan đến sai phạm trong việc bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Công ty SADECO có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: Công ty IPC, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), văn phòng Thành ủy TP.HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu của mình cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim, thu về 360 tỉ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này được SADECO gửi ngân hàng lấy lãi. Quá trình tăng vốn, bán cổ phiếu có vai trò của nhóm đại diện, quản lý vốn nhà nước tại SADECO.

Năm 2018, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu, SADECO chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40.000 đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho SADECO, dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước.

Việc bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên đã giúp Nguyễn Kim thâu tóm SADECO (sau khi mua 9 triệu cổ phiếu, Nguyễn Kim sở hữu tỉ lệ 34,6% vốn tại SADECO). Trong khi hoạt động kinh doanh tại SADECO rất hiệu quả, tỉ lệ chia cổ tức hằng năm cao (năm 2015 là 20%, năm 2016 là 40%, năm 2017 là 10%).

Còn nhóm cổ đông nhà nước sau khi bán 9 triệu cổ phiếu thì tỉ lệ sở hữu vốn tại SADECO đã giảm sâu. Theo đó, trước khi bán 9 triệu cổ phiếu, tỉ lệ sở hữu của Công ty IPC, Công ty Tân Thuận và Văn phòng Thành ủy lần lượt là 44%, 14,1%, 2,6%. Sau khi bán 9 triệu cổ phiếu, tỉ lệ còn lần lượt là 28,8%, 9,2%, 1,7%.

Cũng trong năm 2018, Thanh tra TP chuyển ba vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: Việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty SADECO, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và Công ty MHD...

Ông Tất Thành Cang khi đó với tư cách là phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) bán cổ phần tại công ty con SADECO. Tuy nhiên, việc bán cổ phần này sai so với đề án tái cơ cấu của IPC, sai quy định pháp luật và gây thiệt hại cho Công ty SADECO 157 tỉ đồng.

Theo đề án tái cơ cấu thì IPC không cần giảm thêm tỉ lệ sở hữu tại Công ty SADECO. Quá trình thanh tra cho thấy IPC trình UBND TP.HCM phương án tăng vốn điều lệ, giảm tỉ lệ sở hữu (sai với đề án tái cơ cấu) nhưng lại được ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại SADECO.

Cổ đông chiến lược được chọn là Công ty Nguyễn Kim với giá bán cổ phần thấp hơn giá thị trường 17.000 đồng/cổ phần. Việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược trên sai quy định vì việc chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu không thông qua đấu giá công khai. Giá cổ phần cũng không được thẩm định hợp pháp.

Thanh tra TP kết luận đây là việc chỉ định đối tác cổ đông chiến lược và chỉ định giá bán cổ phần. Việc làm này trái quy định, dẫn đến thiệt hại cho Công ty SADECO ít nhất 157 tỉ đồng như nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm