Hoãn xử vụ Văn Kính Dương và Ngọc Miu vì sức khoẻ một bị cáo

Nguồn tin của PLO cho biết TAND TP.HCM vừa có thông báo hoãn phiên xử vụ "trùm" Văn Kính Dương bị truy tố về bốn tội sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Phiên tòa dự kiến mở lại ngày 16-7.

Cùng bị truy tố ra toà còn có người tình của Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu, sinh năm 1994) và tám người khác được xác định là đồng phạm tích cực của Dương trong sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên xử tháng 5-2019. Ảnh: H.Y

Trước đó, cơ quan xét xử ấn định ngày xử vụ án này vào ngày mai 18-6. Tuy nhiên, hiện nay sức khoẻ của bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (đang bị tạm giam) rất yếu không đảm bảo cho việc xét xử.

Trước đó, luật sư của bị cáo cũng đang có kiến nghị gửi các cơ quan tố tụng xin hoãn phiên tòa. Được biết, bị cáo này mới vừa trải qua ca mổ phổi được khoảng năm ngày.

Tháng 5-2019, TAND TP.HCM từng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đại diện VKS tại phiên toà đã đề nghị phạt tử hình bị cáo Dương với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cạnh đó, các đồng phạm của Dương bị đề nghị năm án tử hình và ba chung thân. Chỉ có hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương, bị đề nghị phạt thấp nhất là 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Ngọc Miu tại phiên xử tháng 5-2019. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tuy nhiên sau đó, tòa đã không tuyên án mà trả hồ sơ đề nghị VKS điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề của vụ án. Sau quá trình điều tra bổ sung, CQĐT chỉ thay đổi nội dung đình chỉ điều tra vụ án về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang. 

CQĐT xác định hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Quân và Mang là hệ quả tất yếu của hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Từ đó, CQĐT quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với cả hai.
Về tội danh của hot girl Ngọc Miu, số tiền các bị can thu lợi bất chính và các loại hóa chất thu giữ được trong quá trình điều tra, CQĐT cho rằng đã được làm rõ nên không điều tra thêm.
Cáo trạng truy tố Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân và Nguyễn Bá Thanh về tội sản xuất trái phép chất ma túy. Các bị can Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền bị truy tố tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trong cáo trạng mới, VKS đồng ý với kết quả điều tra bổ sung của Công an TP.HCM, giữ nguyên quan điểm truy tố đối với phần lớn bị cáo, tiếp tục đề nghị xét xử Ngọc Miu về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Hai đồng phạm giúp sức tích cực cho Dương là Mang và Quân được đình chỉ điều tra tội mua bán trái phép chất ma túy, chỉ truy tố tội sản xuất trái phép chất ma túy.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm