Hoàng gia Anh lên tiếng về cuộc phỏng vấn của Hoàng tử Harry

Hãng tin Sputnik cho biết Điện Buckingham ngày 9-3 đã chính thức lên tiếng và khẳng định Hoàng gia Anh sẽ giải quyết một cách riêng tư về những chia sẻ gây chấn động gần đây của Hoàng tử Harry và vợ mình là Meghan Markle.

Phản ứng của Hoàng gia Anh

"Cả gia đình rất buồn khi biết được những thử thách mà Harry và Meghan phải trải qua trong những năm qua" - tuyên bố từ Điện Buckingham thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II cho hay

"Hoàng gia Anh chú ý đến tất cả các vấn đề được nêu ra, đặc biệt là vấn đề chủng tộc. Mặc dù một số hồi ức có thể khác nhau, nhưng chúng đang được xem xét nghiêm túc và sẽ được gia đình giải quyết một cách riêng tư" - theo thông báo của Điện Buckingham. 

"Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được nhiều người trong gia đình yêu mến" - Điện Buckingham kết luận.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle tham dự lễ khai trương Cầu Mersey Gateway vào tháng 6-2018. Ảnh: REUTERS

Đây được xem như phản hồi đáng chú ý đối với Điện Buckingham khi Hoàng gia Anh thường rất hạn chế đưa ra bình luận công khai về các tin tức hay bài viết về mình trên các kênh truyền thông.

Hoàng thân Philip trước đó đã từ chối bình luận về cuộc trả lời phỏng vấn của con trai mình trong lần xuất hiện trước công chúng của ông kể từ khi vụ việc xảy ra.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng từ chối đưa ra ý kiến sau khi được các phóng viên hỏi về cuộc trả lời phỏng vấn của Harry và Meghan, song ông khẳng định mình “luôn giành sự ngưỡng mộ cao nhất đối với nữ hoàng và vai trò đoàn kết của bà đang có đối với nước Anh”.

Cuộc trả lời phỏng vấn của vợ chồng Hoàng tử Harry

Tuyên bố của Điện Buckingham được đưa ra chỉ hai ngày sau khi vợ chồng Harry và Meghan có những tuyên bố gây sốc trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng hôm 7-3 với “nữ hoàng truyền thông Mỹ” Oprah Winfrey.

Cả hai đã có những chia sẻ sâu sắc những điều chưa từng được tiết lộ trước đây về trải nghiệm của họ với Hoàng gia Anh sau cuộc hôn nhân năm 2018.

Vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan có những tuyên bố gây sốc trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 7-3 với “nữ hoàng truyền thông Mỹ” Oprah Winfrey. Ảnh: CBS

Cuộc trả lời phỏng vấn đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề khác nhau, song một trong những phát hiện làm chấn động chính là lối sống nặng tính phân biệt chủng tộc của gia đình hoàng gia, đặc biệt về màu da cậu con trai của Harry và Meghan.

Nữ công tước xứ Sussex tiết lộ rằng cô được chồng thông báo có một thành viên giấu tên của gia đình đã nêu vấn đề về màu da của Archie:  “Họ đã suy đoán màu da của cậu bé ‘đen’ đến mức nào khi cậu bé được sinh ra".

Khi được yêu cầu nêu tên thành viên đã có phát ngôn trên, Meghan từ chối và nói rằng "điều đó sẽ gây tổn hại rất lớn cho họ". 

Được hỏi về những nhận xét này, Hoàng tử Harry cũng từ chối nêu đích danh thành viên có phát ngôn phân biệt chủng tộc, đồng thời từ chối tiết lộ thêm chi tiết về cuộc nói chuyện giữa anh với người này.

"Cuộc trò chuyện đó, tôi sẽ không bao giờ chia sẻ. Cảm giác khi đó, thật khó xử, tôi hơi sốc một chút" - Hoàng tử Harry chia sẻ.

Vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle tại cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 7-3 với “nữ hoàng truyền thông Mỹ” Oprah Winfrey. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, Hoàng tử Harry vẫn làm rõ với bà Winfrey rằng cả Nữ Hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip đều không phải là người nói câu nói trên.

Ngoài ra, cuộc phỏng vấn cũng đề cập đến việc cặp vợ chồng nhận được sự thiếu ủng hộ từ Hoàng gia Anh, Meghan thừa nhận cô từng cô đơn, lạc lõng và có ý định tự tử. Hoàng tử Harry bày tỏ mối lo ngại rằng vợ mình sẽ có số phận tương tự như người mẹ quá cố của anh, Công nương Diana.

Lịch sử của Công nương Diana được lặp lại?

Những chia sẻ đầy chấn động của vợ chồng Harry và Meghan đã thu hút hơn 49,1 triệu người khắp thế giới theo dõi cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS, tờ South China Morning Post đưa tin.

Một cuộc thăm dò ý kiến của công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov với sự tham gia của 4.656 người sau khi theo dõi cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình Anh hôm 8-3 cho thấy gần một phần ba (32%) cảm thấy cặp đôi đã bị đối xử bất công.

Thông tin về cuộc phỏng vấn Hoàng tử Harry và vợ đã trở thành tin nóng cho các kênh truyền thông Anh. Ảnh: SCMP

Những tranh cãi về lối sống của Hoàng gia Anh đã xuất hiện kể từ những năm 1990, sau khi cuộc hôn nhân của cha mẹ Hoàng tử Harry kết thúc.

Công nương Diana thời điểm đó đã hợp tác với tác giả Andrew Morton trong cuốn tiểu sử năm 1992 của bà, chia sẻ về những khó khăn mà bà phải trải qua khi sống ở Cung điện Buckingham.

Theo đó, bà cho biết cả bà và Thái tử Charles đều không chung thủy, ông không thích hợp làm vua và bà cảm thấy bị cô lập, phải vật lộn với ám ảnh tự làm hại bản thân và chứng cuồng ăn.

Nói về những chia sẻ của vợ chồng Harry và Meghan, ông Morton khẳng định những tuyên bố của hai vợ chồng sẽ "còn được nhắc đến qua nhiều thế hệ nữa, giống như cách mà Công nương Diana đã làm".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm