'Hơn 1.300 hồ sơ sai phạm đất đai ở Hóc Môn là cá biệt'

Sáng 27-11, Thanh tra TP có buổi họp báo về kết quả rà soát, kiểm tra đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Trước câu hỏi của báo chí liệu các sai phạm này có phổ biến ở các quận, huyện của TP hay không, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TP.HCM, khẳng định: “Hơn 1.300 hồ sơ sai phạm đất đai tại huyện Hóc Môn là cá biệt”.

Tại buổi họp báo, Thanh tra TP đã thông báo kết quả xử lý cụ thể đối với 1.386 hồ sơ cũng như việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Đây là những sai phạm trong việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất xảy ra trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 6-2016.

Ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TP, thông tin về 1.386 hồ sơ sai phạm đất đai tại huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT HOA

Phân loại thành bảy nhóm hồ sơ để giải quyết

Ông Trần Đình Trữ thông tin, theo kết quả phân loại của UBND huyện Hóc Môn, 1.386 hồ sơ được phân thành bảy nhóm theo pháp lý quy hoạch sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Nhóm 1 gồm 245 trường hợp: Có chức năng quy hoạch theo đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/2.000, đất nhóm nhà ở hiện hữu, đất ở hiện hữu, đất nhóm nhà ở hiện hữu ổn định, đất ở hiện hữu cải tạo, đất nhóm ở hiện hữu cải tạo xen cài dân cư mới; đất ở nhóm hiện hữu chỉnh trang kết hợp dân cư xây dựng mới, đất ở hiện hữu chỉnh trang, có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu trên 3,5 m.

Nhóm 2 gồm 97 trường hợp: Có chức năng quy hoạch theo đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/5.000, là đất dân cư nông thôn hiện hữu, đất dân cư mật độ cao, đất dân cư nông thôn tập trung, có tiếp giáp đường giao thông đã được duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu trên 3,5 m.

Nhóm 3 gồm 83 trường hợp: Giống như nhóm 1 nhưng chiều rộng mặt đường hiện hữu nhỏ hơn 3,5 m.

Nhóm 4 gồm 37 trường hợp: Giống như nhóm 2 nhưng chiều rộng mặt đường nhỏ hơn 3,5 m.

Nhóm 5 có 485 trường hợp: Có chức năng quy hoạch theo đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/2.000 (không thuộc nhóm 1) và đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/5.000 (không thuộc nhóm 2): Có tiếp giáp đường giao thông đã được phê duyệt lộ giới, chiều rộng mặt đường hiện hữu trên 3,5 m.

Nhóm 6 có 323 trường hợp: Giống như nhóm 5 nhưng chiều rộng mặt đường hiện hữu nhỏ hơn 3,5 m. Nhóm 7 gồm 116 trường hợp có quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1/10.000.

 

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 58 cá nhân sai phạm

Liên quan đến những sai phạm nêu trên, ông Trần Đình Trữ cho biết các cán bộ, công chức thuộc UBND huyện Hóc Môn đã tham mưu đề xuất và giải quyết không đúng quy định về thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục. Có nhiều trường hợp không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không đảm bảo sự phù hợp quy hoạch, có trường hợp chỉ căn cứ vào quy hoạch chung, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Trữ thông tin, tháng 1-2019, UBND huyện Hóc Môn đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đợt 1 đối với 58 cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong 100 hồ sơ mà Thanh tra TP đã chọn để tiến hành thanh tra. Trong đó có 15 cá nhân liên quan sai phạm của 1.386 hồ sơ sẽ tiến hành kiểm điểm trong thời gian tới.

Liên quan đến việc xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan, UBND TP cũng đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hóc Môn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện có liên quan đến sai phạm và báo cáo kết quả cho UBND TP.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã giao Công an TP tiếp nhận toàn bộ vụ việc sai phạm về đất đai ở huyện Hóc Môn nêu trên. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự thì sẽ xử lý theo quy định.

Hơn 500 trường hợp đã tách thửa, chuyển nhượng

Theo báo cáo của Thanh tra TP, trong 1.386 trường hợp nêu trên, có 527 trường hợp đã tách thửa và chuyển nhượng thành 1.086 trường hợp, 64 trường hợp tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng, 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng và hiện nay còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.

Về việc cấp giấy phép xây dựng công trình, trong 1.386 hồ sơ trên, đã có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Trong các trường hợp này, có 205/515 trường hợp đã được cấp phép xây dựng, hiện trạng có 21 nhà xưởng (có 10 trường hợp có diện tích 1.000-1.628 m2, số trường hợp còn lại từ 500 m2 trở lên). Có ba trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng.

Liên quan đến việc giải quyết 1.386 trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm năm kỳ cuối (2016-2020) đã được TP phê duyệt vào năm 2017. Từ đó, đề xuất lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 trên địa bàn huyện Hóc Môn trình TP phê duyệt.

Huyện Hóc Môn phải tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch các đường, hẻm trên địa bàn huyện, làm cơ sở quản lý các đường, hẻm và giải quyết tiếp các thủ tục về nhà, đất theo quy định với các trường hợp thuộc các nhóm 1, 3.

 

Hiện nay, riêng việc lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn, huyện Hóc Môn đã được TP ghi vốn và đầu năm 2021 sẽ thực hiện. Với các đồ án quy hoạch 1/2.000, huyện đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với 12 xã, thị trấn rà soát, trong đó có lưu ý các nhóm đối tượng nêu trên. Trong những trường hợp đủ điều kiện điều chỉnh thì huyện sẽ lập đồ án điều chỉnh, báo cáo TP xem xét để làm cơ sở giải quyết hồ sơ cho người dân.

Ông NGUYỄN VĂN TUYÊN, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Cùng với đó, huyện Hóc Môn lập, thẩm định, chuyển Sở QH-KT có ý kiến trước khi phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn tỉ lệ 1/2.000, làm cơ sở xem xét sự phù hợp quy hoạch để giải quyết tiếp các thủ tục về nhà, đất theo quy định đối với các trường hợp thuộc nhóm 3, 4.

Nhóm 5 và 6 sẽ được giải quyết sau khi huyện Hóc Môn lập điều chỉnh quy hoạch phân khu (hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000) chuyển Sở QH-KT thẩm định, trình UBND TP phê duyệt. Riêng nhóm 7, huyện Hóc Môn sẽ rà soát pháp lý quy hoạch với từng trường hợp cụ thể, phân bổ vào nhóm 1 đến nhóm 6 để giải quyết. Chủ tịch UBND TP giao huyện Hóc Môn phối hợp với các sở, ngành giải quyết các vấn đề trên trong thời hạn một năm kể từ tháng 11-2020.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm