Hơn 150 thí sinh ở Phú Yên nghi nhiễm COVID-19

Tối 7-7, trao đổi vớiPLO, ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, xác nhận có đến 151 thí sinh (TS) dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 ở tỉnh này có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, còn có 15 cán bộ công an làm công tác thi cũng bị nghi mắc COVID-19. Những trường hợp nghi mắc COVID-19 này được phát hiện sau khi Sở Y tế Phú Yên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 10.419 TS và 2.045 cán bộ làm công tác thi trong hai ngày 3 và 4-7.

Điểm thi Trường THCS Trần Hưng Đạo phải hủy do COVID-19. Ảnh: MINH KHÔI

Theo ông Trần Khắc Lễ, đến 6 giờ ngày 7-7, giám đốc Sở Y tế, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên mới gọi điện cho ông Lễ thông báo về kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với TS, cán bộ làm công tác thi. Theo đó, Phú Yên có đến 151 TS có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm COVID-19.

Trong đó, nhiều nhất là điểm thi Trường THCS Trần Hưng Đạo thuộc phường Phú Đông, TP Tuy Hòa với 100 TS bị nghi nhiễm, tiếp đó là điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai với 39 TS nghi nhiễm.

Các điểm thi có TS bị nghi nhiễm còn lại là THCS Trường Chinh (huyện Đông Hòa) sáu TS, THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa) ba TS, các điểm thi Phổ thông Duy Tân, THPT Nguyễn Huệ, THCS Hùng Vương (TP Tuy Hòa) mỗi điểm thi có một TS nghi nhiễm.

Ngoài ra, còn có 15 cán bộ công an làm công tác thi cũng bị nghi mắc COVID-19. Tất cả những cán bộ công an này làm nhiệm vụ tại các điểm thi ở huyện Đông Hòa, gồm THPT Nguyễn Công Trứ có sáu người, THPT Lê Trung Kiên bốn người, THCS Trường Chinh ba người, THCS Quang Trung hai người.

Thí sinh ở Phú Yên dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP Tuy Hòa. Ảnh: MINH KHÔI

Ngay sau đó, Sở GD-ĐT đã ra quyết định hủy hai điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và điểm thi Trường THCS Trần Hưng Đạo.

Theo đó, điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 16 phòng thi với 384 TS dự thi. Điểm thi Trường THCS Trần Hưng Đạo có 17 phòng thi với 388 TS. Sở GD-ĐT đã thành lập đoàn thu nhận toàn bộ đề thi, hồ sơ thi tại hai điểm thi nói trên, bàn giao lại cho ban in sao đề thi.

Ông Lễ cho biết thêm, Sở GDĐT cũng lập tức chỉ đạo các trưởng điểm thi khác có TS bị nghi nhiễm COVID-19 thông báo kịp thời cho TS, người nhà TS, yêu cầu TS không đến điểm thi, bình tĩnh thực hiện cách ly tại nhà chờ cơ quan y tế địa phương xử lý các bước tiếp theo. Toàn bộ số TS này sẽ tham dự kỳ thi vào đợt 2.

Phụ huynh chờ con thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa. Ảnh: MINH KHÔI

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT gửi Bộ GD-ĐT chiều 7-7, có hai TS nghi mắc COVID-19 tại hai điểm thi THCS Hùng Vương, Phổ thông Duy Tân đã nhận đề thi. “Các em vẫn làm bài thi bình thường đến hết buổi thi tại phòng cách ly của điểm thi. Kết thúc buổi thi, cơ quan y tế địa phương xử lý các bước tiếp theo. Hai TS này sẽ tham dự kỳ thi vào đợt 2”- báo cáo nêu.

Sau khi nhận thông tin về kết quả xét nghiệm COVID-19, Sở GD-ĐT Phú Yên cũng yêu cầu các trưởng điểm thi thông báo kịp thời, yêu cầu các cán bộ làm công tác thi nghi nhiễm không đến điểm thi, thực hiện cách ly tại nhà chờ cơ quan y tế địa phương xử lý các bước tiếp theo.

Nhận kết quả xét nghiệm quá chậm

Theo giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, do xét nghiệm mẫu gộp nên số trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 nhiều. Hiện nay, cơ quan y tế đang xét nghiệm lại đối với các trường hợp nghi nhiễm. Ông Trần Khắc Lễ xác nhận Sở GD-ĐT nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của TS, cán bộ làm công tác thi từ giám đốc Sở Y tế quá chậm, khiến công tác tổ chức thi bị động.

Trả lời câu hỏi của PV PLO vì sao Sở Y tế thông tin kết quả xét nghiệm chậm như vậy, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên nói: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong thời điểm Phú Yên bùng phát dịch. Trước áp lực vừa xét nghiệm theo yêu cầu chống dịch vừa xét nghiệm cho các TS, giáo viên coi thi, các phòng xét nghiệm đã rất nỗ lực làm việc 24/24 giờ để có kết quả này”.

Trao khi đó, trao đổi với PLO, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, xác nhận kết quả xét nghiệm của TS, cán bộ làm công tác thi có chậm. “Bởi vì việc xét nghiệm cho hơn 13.000 TS, giáo viên, cán bộ làm công tác thi không phải là con số nhỏ. Mặt khác, để đảm bảo an toàn nên UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu ngành Y tế phải lấy mẫu xét nghiệm hết, không được test nhanh mà phải xét nghiệm PCR. Nếu test nhanh thì làm nhanh rồi! Sau đó còn phải kiểm tra nên mất nhiều thời gian”- ông Thế nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm