Hơn 3.000 cáp điện, dây điện kết nối camera ở TP.HCM bị mất

(PLO)- Hơn 3.000 cáp điện, dây điện kết nối với các camera ở TP.HCM đã bị mất, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM đã đề nghị các quận huyện phối hợp xử lý việc tiếp tục xảy ra tình trạng mất cắp dây điện, cáp điện kết nối với hệ thống camera tại các công trình cầu có giao thông thủy.

Thiệt hại hơn 300 triệu đồng

Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ cho biết Trung tâm được Sở GTVT giao làm chủ đầu tư dự án bổ sung hệ thống camera quan sát giao thông tại các vị trí dưới các dạ cầu có giao thông thủy.

mất dây điện, cáp điện ở cầu
Trung tâm đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng mất dây điện, cáp điện kết nối camera. Ảnh: CTV

Tình trạng mất cắp dây điện, cáp điện đã xảy ra từ tháng 1 năm nay. Ngay sau đó, Trung tâm đã có văn bản báo cáo về tình trạng mất cắp dây điện, cáp điện kết nối hệ thống camera tại các công trình cầu có giao thông thủy, gửi các cơ quan đơn vị.

Trung tâm kiến nghị các đơn vị bố trí lực lượng an ninh, trật tự tuần tra, tuyên truyền vận động người dân không trộm cắp phá hoại tài sản của các công trình cầu và các thiết bị phụ trợ khác liên quan.

Trung tâm cũng đã sử dụng đến biện pháp thực hiện việc bơm keo bọt nở vào trong các ống nhựa bọc HDPE xoắn để giảm thiếu việc rút dây điện của một số công trình cầu cần lắp đặt.

Đến nay qua kiểm tra, rà soát hệ thống kết nối hạ tầng đã được lắp đặt trên các công trình cầu như nguồn điện, hệ thống tiếp địa... Trung tâm nhận thấy việc mất cắp hệ thống dây điện, dây cáp đồng trần, các ống nhựa bọc HDPE xoắn của một số công trình cầu tiếp tục xảy ra trên gần như toàn bộ địa bàn các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trung tâm cho biết đến thời điểm hiện nay, khối lượng cáp nguồn Duplex CV (DU) 2x10mm bị mất cắp là 882m; Cáp nguồn DSTA 2x10mm bị mất cắp là 1.605 m; Cáp tiếp địa C10mm (cáp đồng trần) bị mất cắp là 3.654 m.

"Giá trị bị mất dây điện, cáp điện ước tính đến thời điểm này khoảng trên 300 triệu đồng" - đại diện Trung tâm nói.

Gây khó khăn cho việc quản lý nhà nước

Trung tâm đường bộ cho biết việc trộm cắp, cắt dây điện, dây cáp đồng trần và phá hoại các hệ thống này làm mất mát tài sản của nhà nước, gây khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành.

Đồng thời, không thể kiểm soát được lưu lượng phương tiện tàu thuyền qua khu vực dạ cầu và sự cố va đụng vào trụ, thành cầu nếu xảy ra. Mặt khác, nó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đến tính mạng của các đối tượng phá hoại, trộm cắp cũng như người dân tham gia giao thông.

mất cắp dây điện, cáp điện ở cầu
Khu vực cầu Bình Triệu, cầu Bình Phước cũng bị mất cắp dây điện, cáp điện. Ảnh: ĐT

Để đảm bảo an toàn giao thông thủy, hạn chế mất mát tài sản của nhà nước, Trung tâm đường bộ đề nghị các địa phương và các cơ quan đơn vị cùng vào cuộc để hỗ trợ việc tăng cường lực lượng an ninh, trật tự tuần tra, tuyên truyền vận động người dân không trộm cắp phá hoại tài sản của các công trình cầu và các thiết bị phụ trợ khác liên quan.

Đồng thời, đề nghị các địa phương có chỉ đạo các đơn vị công an, trật tự dân phòng trực thuộc, tuần tra, kiểm tra nhằm sớm phát hiện xử lý kịp thời đối với các đối tượng có dấu hiệu xâm hại, trộm cắp, phá hoại tài sản liên quan đến các công trình cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm