Hơn 3.300 người tố Alibaba lừa đảo hơn 1.800 tỉ đồng

Ngày 26-2, sau năm tháng điều tra vụ án Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (31 tuổi, em trai Luyện, tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến lúc này đã có hơn 3.300 người đến làm đơn tố cáo Công ty CP Địa ốc Alibaba. Số tiền được người dân trình báo bị lừa lên đến hơn 1.800 tỉ đồng.

Hơn 3.300 người tố Alibaba lừa đảo hơn 1.800 tỉ đồng ảnh 1

Hiện vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba vẫn đang được Công an TP.HCM điều tra làm rõ. Ảnh: NT

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ. Công an cũng kêu gọi người dân hợp tác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp sau này.

Trước đó, hồi tháng 9-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt khẩn cấp anh em Lĩnh - Luyện để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định anh em Luyện và Lĩnh lập ra Tập đoàn Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên).

Hơn 3.300 người tố Alibaba lừa đảo hơn 1.800 tỉ đồng ảnh 2

Người dân liên tục đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Ảnh: NT

Luyện được xác định đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo Lĩnh thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự vẽ ra 40 dự án "ma" tại Đồng Nai (29 dự án), Bà Rịa-Vũng Tàu (9 dự án), Bình Thuận (2 dự án). Tất cả dự án này Alibaba chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Sau đó, Alibaba phân lô, bán nền quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để bán cho hàng ngàn khách hàng.

Tính đến ngày 30-6-2019, Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Từ khi hai anh em Luyện bị bắt, người dân đã liên tục đến trụ sở Công an TP.HCM làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Liên quan đến vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã kêu gọi người dân nào là nạn nhân của Alibaba liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an và cơ quan CSĐT ở các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều ra làm rõ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.