Hơn 800.000 học sinh sẽ được tư vấn chọn nghề

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chương trình hướng nghiệp "Cùng bạn chọn nghề cho tương lai" dự kiến sẽ được tổ chức tại 100 trường phổ thông ở TP.HCM và 1.500 trường ở 26 tỉnh, TP khác trên cả nước. 

Sáng 10-10, chương trình hướng nghiệp "Cùng bạn chọn nghề cho tương lai" lần thứ 15 năm học 2022-2023 đã khai mạc tại Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1).

Chương trình do Tạp chí giáo dục TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm phát triển phía Nam, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng một số đơn vị khác thực hiện.

Hơn 800.000 học sinh sẽ được tư vấn chọn nghề ảnh 1

Chương trình "Cùng bạn chọn nghề cho tương lai" sẽ được tổ chức tại 100 trường ở TP.HCM và 1.500 trường ở 26 tỉnh/thành. Ảnh: TT

Chương trình được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm cung cấp thông tin giúp học sinh lựa chọn trường học, bậc học, ngành nghề đào tạo phù hợp sở thích và năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu thị trường lao động. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp và rèn luyện một số kỹ năng cần thiết giúp các em trong quá trình hội nhập.

Năm học 2022-2023, chương trình dự kiến được tổ chức tại 100 trường ở TP.HCM và 1.500 trường ở 26 tỉnh/thành với hơn 800.000 học sinh lớp 10, 11, 12 tham dự.

Nhiều năm qua, chương trình nhận được sự cộng tác của hàng trăm chuyên gia tư vấn ở nhiều lĩnh vực khác nhau đến từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, đây là một trong những hoạt động tổ chức hàng năm nhằm đem đến cho học sinh thông tin bổ ích, qua đó có thêm cơ sở định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Qua 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh, chương trình đã được tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm tăng thêm cơ hội tham gia cho học sinh.

“Mỗi năm thị trường lao động luôn có những thay đổi về ngành nghề. Đặc biệt, với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều ngành nghề mới sẽ xuất hiện trong tương lai. Do đó, từ kinh nghiệm giảng dạy thực tế của các thầy cô giáo, dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực nguồn nhân lực và thị trường lao động sẽ giúp học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng để chọn lựa một cách phù hợp ”- ông Hiếu bày tỏ.

Ông Hiếu đề nghị bên cạnh hình thức hướng nghiệp trực tiếp cho học sinh, đơn vị tổ chức cần có thêm nhiều hình thức cung cấp thông tin cho học sinh không có điều kiện tham gia.

Tại buổi lễ, nhiều câu hỏi liên quan đến chọn nghề, chọn ngành được học sinh đặt ra đối với các trường đại học tham dự. Với câu hỏi nên học trong nước hay đi du học nước ngoài, thầy Huỳnh Hiếu Thuận, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Broward Hoa Kỳ chia sẻ, việc học trong nước hay nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng tài chính của gia đình, trình độ ngoại ngữ, vấn đề về sức khỏe, khả năng tự lập của học sinh. Vì thế các em cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố trước khi quyết định học ở đâu.

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

(PLO) - Tại điểm trường Bạch Đàn, cuộc sống của các nữ giáo viên cắm bản vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vào mùa mưa, đường vào bản thường xuyên sạt lở, chia cắt nhưng họ vẫn quyết tâm bán bản, đưa con chữ đến cho các em học sinh Bru-Vân Kiều.