Hơn nửa số người liên quan vắng mặt, tòa phải hoãn xử cựu phó chủ tịch Phú Yên vụ bán sỉ 262 lô đất

(PLO)- Phiên xử cựu phó chủ tịch tỉnh Phú Yên vụ giảm giá sai luật khi bán sỉ 262 lô đất phải hoãn do vắng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tòa mở lại phiên xử vào ngày 13-10.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 27-9, TAND tỉnh Phú Yên quyết định hoãn phiên tòa xử vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng đất 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam Tuy Hòa.

Lý do hoãn là vắng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 13-10.

Năm bị cáo là cựu lãnh đạo tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Năm bị cáo là cựu lãnh đạo tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Trong phần làm thủ tục phiên tòa, thư ký phiên tòa cho biết có đến 47 trong 68 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa, trong đó có 13 người vắng mặt không lý do.

Có 34 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Ngoài ra, ba luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên, có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Phần lớn các LS bào chữa cho các bị cáo đều đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Một số LS cho rằng phần lớn những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án được tòa triệu tập là lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên có liên quan trong việc bán đấu giá sỉ 262 lô đất.

Do đó, các LS đề nghị hoãn phiên tòa để HĐXX triệu tập đầy đủ nhằm làm rõ các vấn đề của vụ án.

LS bào chữa cho bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Đồng thời, LS này tiếp tục đề nghị tòa triệu tập ông Huỳnh Tấn Việt, cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, hiện là bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương và ông Hoàng Văn Trà, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và những người trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đến tham gia phiên tòa.

Theo LS, ông Việt và ông Trà là những người đã ký một số văn bản quan trọng liên quan đến việc bán bán đấu giá 262 lô đất.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người tham gia tố tụng. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Vụ án này, VKSND tỉnh Phú Yên truy tố năm cựu lãnh đạo gồm Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính; Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp; Ngô Quang Phú, cựu Phó giám đốc Sở TN&MT và Nguyễn Ngọc Du, cựu Cục phó Cục Thuế Phú Yên.

Cáo trạng xác định: Từ năm 2016 đến tháng 9-2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, năm cựu lãnh đạo trên đã cho phép, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: TẤN LỘC

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: TẤN LỘC

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo đưa 262 lô đất nhà ở liền kề ra bán đấu giá; đồng thời chỉ đạo đưa nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá vào phương án đấu giá.

Tại phiên bán đấu giá hồi tháng 5-2017, bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã mua toàn bộ 262 lô nhà ở liền kề với giá trúng đấu giá 162,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng, tương đương gần 1%.

Sau khi giảm 5%, giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng bán đấu giá không báo cáo kết quả cuộc bán đấu giá cho UBND tỉnh theo quy định mà ký biên bản xác định bà Điều là người trúng đấu giá.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, khai báo khi HĐXX làm thủ tục khai mạc phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, khai báo khi HĐXX làm thủ tục khai mạc phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Dù phương án đấu giá sai quy định nhưng ngày 6-6-2017, ông Hiến ký quyết định công nhận kết quả đấu giá cho bà Điều, trong đó có có nội dung hỗ trợ cho người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm, tương đương hơn 8 tỉ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, bà Điều không xây dựng căn hộ để bán lẻ theo chính sách hỗ trợ mà chuyển nhượng đất nền cho người khác để kiếm lời. Đến ngày 14-9-2020, bà Điều đã bán toàn bộ 262 lô đất nêu trên với tổng số tiền hơn 328 tỉ đồng, hưởng chênh lệch 168 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...