Hong Kong: Hàng ngàn người xuống đường, cảnh sát bị đánh

Hàng ngàn người đổ ra đường biểu tình ở Hong Kong trong chiều 19-1, báo South China Morning Post đưa tin. Cuộc biểu tình được cấp phép.

Cuộc biểu tình nhanh chóng có dấu hiệu bạo lực, buộc cảnh sát phải sử dụng đến bình xịt hơi cay để đối phó đám đông quá khích. Tám người đã bị bắt giữ vì sở hữu các hung khí nguy hiểm như gậy ống, búa và cờ lê. Cảnh sát cho rằng những người này có ý định kích động bạo loạn.

Đã xảy ra tình trạng cảnh sát Hong Kong bị người biểu tình đánh. Cụ thể, hai cảnh sát mặc thường phục bị vây đánh khi đang thuyết phục ông Ventus Lau Wing-hong - lãnh đạo biểu tình kết thúc sớm cuộc biểu tình do vi phạm các quy định của chính quyền.

Theo cảnh sát Hong Kong, hai nhân viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ thì “bất ngờ bị một nhóm đông những kẻ bạo loạn vây lại và đánh một cách hung bạo bằng gậy gỗ và nhiều vũ khí khác”.

Một cảnh sát bị ngã sau khi đám đông người biểu tình ném nhiều vật nặng bao gồm cả một gậy sắt về phía anh này. Một nhân viên an ninh khác vào giúp anh này cũng bị đánh.

Hai cảnh sát đã cố gắng thoát khỏi đám đông và băng qua đường nhưng một lần nữa bị người biểu tình vây đánh trước khi vào một tòa văn phòng gần đó. 

Hong Kong: Hàng ngàn người xuống đường, cảnh sát bị đánh ảnh 1
Cảnh sát Hong Kong phải dùng đến bình xịt hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình quá khích ở khu trung tâm ngày 19-1. Ảnh: SCMP 

“Họ rời đi với vết thương đang chảy máu ở đầu. Hành động tồi tệ này không thể được dung thứ. Cảnh sát sẽ nỗ lực đưa những kẻ tấn công ra trước công lý” - cảnh sát Hong Kong tuyên bố.

Lãnh đạo nhóm biểu tình Ventus Lau đã bị bắt ngay sau đó. Theo thông tin từ  South China Morning Post, người biểu tình đổ ra đường vượt quá số lượng người mà chính quyền Hong Kong cho phép. Ventus Lau xác nhận có ít nhất 150.000 người tham gia biểu tình, trong khi giấy phép của chính quyền chỉ cho tối đa 11.680 người tham gia.

Trước khi bị bắt, Ventus Lau tuyên bố cảnh sát phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho vụ việc vì sĩ quan cảnh sát mặc thường phục thứ nhất, đã từ chối đưa thẻ cảnh sát của mình ra ngay từ đầu và chỉ chịu đưa thẻ ra khi người biểu tình đã nổi giận và mất kiểm soát.

Họp báo tối 19-1, cảnh sát Hong Kong lên án vụ tấn công nhân viên cảnh sát của người biểu tình. Cảnh sát khẳng định lãnh đạo biểu tình Ventus Lau đã vi phạm quy định về tổ chức buổi tuần hành và đã cản trở người thi hành công vụ.

Trong một tuyên bố tối cùng ngày, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong lên án hành vi “quá khích” của người biểu tình khi tấn công vào những cảnh sát không có vũ trang. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.