Huế: Thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu đầu tiên ở trẻ em

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 25-3, Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh nhân Nguyễn Tuấn H (15 tuổi, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã được xuất viện sau thời gian điều trị do bạch cầu tăng cao.

Đây là trường hợp đầu tiên gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại khu vực Miền Trung- Tây Nguyên.

Huế: Thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu đầu tiên ở trẻ em  ảnh 1

Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thành công ca gạn tách bạch cầu ở trẻ em.

Trước đó, bệnh nhân H. khởi bệnh với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu nhiều, được đưa đến khám tại BVĐK tỉnh Quảng Nam phát hiện bạch cầu tăng rất cao: 370.000/l nên chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Với số lượng bạch cầu tăng quá cao, bệnh nhân bị mệt và đau đầu nhiều, nguy cơ tắc mạch, trong đó tắc mạch não có khả năng xảy ra.

Trung tâm Nhi phối hợp với trung tâm Huyết học truyền máu tiến hành gạn tách bạch cầu. Trong quá trình gạn tách bệnh nhân được theo dõi sát.

Sau 4 tiếng gạn tách, số lượng bạch cầu xuống còn 220.000/l. Bệnh nhân có cảm giác khỏe hơn và không còn đau đầu. Kết quả tủy đồ ban đầu xác định bệnh nhân bị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy nên được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực với truyền dịch, thuốc hạ bạch cầu.

Hiện bệnh nhân khỏe mạnh, bạch cầu đã trở về giá trị bình thường 3.000/l, được cho xuất viện và uống thuốc điều trị, tái khám định kỳ.

 

Kỹ thuật gạn tách bạch cầu là một kỹ thuật cao, được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý huyết học ác tính, giúp hạ nhanh số lượng bạch cầu trong giai đoạn cấp. Đồng thời việc điều trị nội khoa bao gồm truyền dịch, dùng thuốc hạ bạch cầu… cũng đóng vai trò quan trọng.

GS PHẠM NHƯ HIỆP, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.