Hủy án vì bị cáo đổi lời khai, chấp nhận đối diện án tử

Ngày 7-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên huỷ án vụ án mua bán trái phép chất ma tuý do Lâm Triệu Trường (sinh năm 1971), Nguyễn Bá Hoàng (sinh năm 1988) thực hiện vì xuất hiện tình tiết mới.

HĐXX nhận định tình tiết mới này không thể làm rõ tại toà. Cụ thể lời khai của bị cáo Hoàng làm thay đổi điều khoản và khung hình phạt đối với các bị cáo nên cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, làm rõ.

HĐXX  phúc thẩm quyết định hủy án để làm rõ lời khai của bị cáo. Ảnh: H.YẾN

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Trường tử hình, Hoàng 19 năm tù. Ngoài ra, bản án còn tuyên phạt Trần Chí Khường (sinh năm 1994) bảy năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Chiều 17-3-2020, tại khu phố An Bình, phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh, công an tiến hành kiểm một xe taxi đi từ TP.HCM về Tây Ninh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Khường đang tàng trữ ma túy.

Từ lời khai mua ma túy của Trường ở TP.HCM về sử dụng, công an ngay trong ngày đã bắt giữ Trường tại quận Gò Vấp. Sau đó, công an bắt thêm Hoàng tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

Quá trình điều tra xác định được trong khoảng thời gian từ tháng 12-2019 đến tháng 2-2020, Trường đã mua bán trái phép ma túy là nhiều người với sự giúp sức của Hoàng. Tổng tổng khối lượng ma tuý mà Trường phải chịu trách nhiệm là hơn 2,8 kg ma túy các loại. Trong đó, Hoàng là 54,756 gam ma túy gọi MDMA để mang về nhà sử dụng và bán lại. Khường chịu trách nhiệm với 19,96 gam loại Methamphetamin để sử dụng thì bị bắt quả tang.

Trường thu lợi bất chính 70 triệu đồng, Hoàng 30 triệu đồng và phạm tội với tình tiết tăng nặng là hai lần trở.

Sau sơ thẩm, bị cáo Trường và Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị cáo Khường chấp nhận hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hoàng cho rằng lời khai của mình tại cơ quan điều tra và cấp sơ thẩm chưa đúng sự thật. Hoàng bất ngờ khai trong tổng số 2,8kg ma túy bị cáo Trường bị cấp sơ thẩm cáo buộc thì có 1,2kg không liên quan tới Trường.

Số ma túy 1,2kg này là do Hoàng mua của một người đàn ông không rõ lai lịch. Hoàng tự ý đưa tới nhà của Trường và Trường hoàn toàn không biết số ma túy trên nên không phải chịu trách nhiệm.

Khi HĐXX hỏi bị cáo có bị ép buộc về lời trên thì bị cáo Hoàng trả lời mình không bị ép buộc. Tiếp đó, VKS lẫn luật sư cho bị cáo biết việc mua bán khối lượng ma túy trên 600 gam thì đã phải chịu mức án tử hình nhưng Hoàng vẫn một mực nhận mua bán 1,2kg ma túy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm