Tòa trên nhắc tòa dưới viết án vừa thiếu vừa thừa

Ngày 3-3, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị sửa án, tuyên phạt Nguyễn Phúc Kim Long (sinh năm 1997) hai năm sáu tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Đáng chú ý, trong phần nhận định, HĐXX cấp phúc thẩm nêu tòa sơ thẩm có một số thiếu sót cần phải rút kinh nghiệm. Bản án sơ thẩm không ghi số, ngày, tháng, năm của bản cáo trạng truy tố, tên VKS truy tố. Việc này là trái với quy định của pháp luật, không tuân thủ điểm b, khoản 2 Điều 260 BLTTHS.

Trong vụ án này, phán quyết của tòa sơ thẩm không có nội dung nào liên quan đến trách nhiệm bồi thường dân sự. Tuy nhiên tại mục 4 trong phần quyết định của bản án lại căn cứ Điều 26 Luật Thi hành án dân sự và tuyên về quyền lợi, nghĩa vụ của người phải thi hành án, thời hiệu thi hành án dân sự.

"Nội dung này là dư thừa, gây rườm rà, khó hiểu" - Bản án phúc thẩm nêu.

Bị cáo Nguyễn Phúc Kim Long. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ, khuya 3-7-2020, tổ tuần tra công an phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân tiến hành kiểm tra phòng do Nguyễn Phúc Kim Long thuê ở tại đây.

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ các dụng cụ cùng các gói bột trắng nghi vấn là ma tuý. Lúc này, trong phòng có Long, Võ Ngọc Thuỷ Tiên (người chung sống như vợ chồng với Long) cùng một người bạn tên Trần Văn Tài. 

Tại cơ quan điều tra, Long nhận mình nghiện ma tuý. Trước đó một ngày, Long đến khu vực gần nhà mua ma túy của một thanh niên (không rõ lai lịch) 5 triệu đồng. Số ma túy này, Long để sử dụng một phần, còn ba gói để vào tủ thì bị kiểm tra, bắt giữ. Tiên và Tài trong phòng không biết Long dùng và tàng trữ ma tuý.

Xử sơ thẩm tháng 11-2020, TAND quận Bình Tân tuyên phạt Long ba năm sáu tháng tù dù VKS chỉ đề nghị một năm sáu tháng đến hai năm sáu tháng tù.

Sau đó, VKS có kháng nghị và bị cáo cũng có kháng cáo theo hướng giảm nhẹ hình phạt.

Kháng nghị cho rằng khối lượng ma túy Long tàng trữ ở thể rắn loại Ketamine 4,4628 gam. Đây là khối lượng ma tuý nhỏ so với khối lượng được quy định tại tình tiết định khung hình phạt theo điểm g, khoản 1 Điều 249 BLHS (tàng trữ các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 1 đến dưới 20 gam, khung hình phạt 1-5 năm tù). Mức án sơ thẩm tuyên là chưa phù hợp, chưa thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật... 

 Toà phúc thẩm đồng tình bị cáo không có tình tiết tăng nặng lại có hai tình tiết giảm nhẹ. Mức án sơ thẩm tuyên có phần nặng so với tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ bị cáo được hưởng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm