Huy động cả 10.000 cảnh sát, binh lính bao vây ‘thành trì’ băng đảng tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- El Salvador đã huy động cả 10.000 cảnh sát và binh sĩ đến bao vây toàn TP Soyapango, nơi được biết đến là thành trì của các băng đảng tội phạm khét tiếng.

Đài RT ngày 4-12 dẫn lời Tổng thống El Salvador - ông Nayib Bukele cho biết chính phủ đã điều tới 10.000 cảnh sát và binh lính đến bao vây một TP nhằm trấn áp truy quét các băng đảng tội phạm.

“Vào thời điểm này, TP Soyapango đã bị bao vây hoàn toàn. Các đội triển khai từ cảnh sát và quân đội được giao nhiệm vụ tìm ra từng thành viên băng đảng còn ở đó” - Tổng thống Bukele viết trên Twitter, kèm theo đoạn video cho thấy số lượng lớn quân nhân được huy động.

Ông nhấn mạnh thêm rằng dân thường “không có gì phải sợ hãi” và rằng cuộc đàn áp là một phần của “chiến dịch chống lại tội phạm, không phải chống lại công dân lương thiện”.

Huy động cả 10.000 cảnh sát, binh lính bao vây ‘thành trì’ băng đảng tội phạm ảnh 1

Tổng thống El Salvador - ông Nayib Bukele. Ảnh: RT

Kể từ khi Tổng thống Bukele ban bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 3, cho phép cảnh sát bắt giữ nghi phạm mà không cần lệnh, hơn 58.000 người ở đất nước 6,5 triệu dân đã bị bắt.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích cuộc đàn áp là quá nặng tay và tình trạng khẩn cấp đã dẫn đến việc giam giữ tùy tiện.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Bukele cho rằng việc trấn áp như vậy là cần thiết sau làn sóng bạo lực lên đến đỉnh điểm với việc các băng đảng bị cho là đã thực hiện 62 vụ giết người chỉ trong một ngày 26-3.

Ngay cả ông Bukule cũng khẳng định 95% người dân Salvador ủng hộ cuộc đàn áp vì nó giúp cuộc sống của họ an toàn hơn, RT đưa tin.

Cuộc đàn áp tuần này ở Soyapango là minh chứng đầu tiên cho chiến dịch đàn áp sâu rộng của chính quyền ông Bukele, giai đoạn mới nhất trong kế hoạch của chính phủ nhằm giành lại quyền kiểm soát các thành phố ở El Salvador từ tay các băng đảng.

Soyapango là một trong những thành phố lớn nhất ở El Salvador và là nơi sinh sống của hơn 290.000 người. Soyapango, chỉ cách thủ đô San Salvador 13 km về phía tây, từ lâu đã được biết đến như một trung tâm của các băng đảng.

Cảnh sát đang sử dụng thiết bị giám sát công nghệ cao và kiểm tra giấy tờ tùy thân của bất kỳ ai cố gắng đến hoặc đi khỏi thành phố, với hy vọng ngăn chặn các thành viên băng đảng trốn thoát và tập hợp lại ở nơi khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.