Một phụ nữ El Salvador bị tuyên án 50 năm tù sau khi sẩy thai

(PLO)- Vụ án đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới sau khi Toà án tối cao Mỹ gần đây đưa ra phán quyết lịch sử chấm dứt quyền phá thai khiến nhiều quốc gia chỉ trích.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một phụ nữ ở El Salvador đã bị tuyên án 50 năm tù vì tội giết người trong một vụ án mà chính quyền cho là cô ra tay sát hại con mình sau khi sinh, trong khi phía bảo vệ cô khẳng định người phụ nữ này bị sẩy thai.

Phụ nữ El Salvador biểu tình đòi quyền phá thai hợp pháp và an toàn. Ảnh: NORTHERN BEACHES REVIEW

Phụ nữ El Salvador biểu tình đòi quyền phá thai hợp pháp và an toàn. Ảnh: NORTHERN BEACHES REVIEW

Theo hãng tin Reuters, chính quyền El Salvador khẳng định người phụ nữ đã mang thai đứa con đến gần hết thai kỳ và sinh con vào tháng 6-2020. Sau khi sinh con, sản phụ này đã đâm 6 nhát vào cổ đứa trẻ.

Tuy nhiên, trong một báo cáo đưa ra hôm 4-7, Nhóm Công dân ủng hộ phi hình sự hoá phá thai - một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì nữ quyền đang bảo vệ người phụ nữ này - khẳng định người phụ nữ bị sẩy thai trong nhà tắm tại nhà, khi đang mang thai tháng thứ 5.

Bà Morena Herrera, giám đốc của tổ chức trên, nói với Reuters rằng người phụ nữ tên Lesli đã cố gắng tự cắt dây rốn sau khi sẩy thai, nhưng vào thời điểm đó trời tối và trong nhà không có điện.

El Salvador là một trong những nước có luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất thế giới. Quốc gia Trung Mỹ này cấm mọi hình thức chấm dứt thai kỳ trừ phi thai kỳ gây nguy hiểm tính mạng cho người mẹ hoặc mang thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân.

Chính phủ El Salvador không phản hồi yêu cầu bình luận về vụ việc, theo Reuters.

“Đây không phải lần đầu tiên bên công tố dựng nên một câu chuyện hoàn toàn hình sự hóa phụ nữ” - bà Herrera nói.

Lesli bị kết án 50 năm tù vì tội giết người vào ngày 29-6 vừa qua.

Theo tổ chức của bà Herrera, đã có 4 phụ nữ bị kết án tù và 5 người bị buộc tội ở El Salvador trong những vụ việc tương tự.

Vụ án đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới sau khi Toà án tối cao Mỹ gần đây đưa ra phán quyết lịch sử chấm dứt quyền phá thai khiến nhiều quốc gia chỉ trích.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.