Hủy khoản vay 390 triệu USD không ảnh hưởng đến dự án metro 2

Mới đây, theo đề nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý hủy vay trước hạn số tiền 390 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để làm dự án metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương). Đây là khoản vay được đại diện Việt Nam và ADB ký kết tại hiệp định vay vốn.

Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao Bộ Tài chính làm việc với ADB để thống nhất việc hủy vay vốn trước hạn.

Đồng thời, UBND TP.HCM được yêu cầu bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để thanh toán các chi phí phát sinh liên quan đến việc hủy vay vốn trước hạn. TP.HCM cũng chịu trách nhiệm tính toán và huy động nguồn vốn bù đắp phần thiếu hụt cho dự án.

Bên cạnh đó, TP cũng rà soát, đánh giá khả năng, tiến độ thực hiện dự án nhằm bảo đảm triển khai đúng tiến độ, tránh việc phải trả nhiều phí cam kết hoặc hủy vốn nhiều lần làm giảm hiệu quả nguồn vốn vay.

metro-so-2
MAUR khẳng định việc hủy gói vay đã được UBND TP.HCM và MAUR đánh giá kỹ lưỡng. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Trao đổi về vấn đề này, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) cho biết việc hủy một phần khoản vay trị giá 390 triệu USD của ADB cho dự án tuyến metro số 2 đã được UBND TP và MAUR đánh giá kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, việc hủy khoản vay đã được ADB chấp thuận và khẳng định với các nhà đồng tài trợ của dự án trước khi được các Bộ, ngành liên quan thông qua và được Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, việc hủy một phần khoản vay của ADB trong giai đoạn hiện nay không ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện dự án theo kế hoạch do nguồn vốn này dự kiến sẽ được bù đắp bằng một khoản vay mới của ADB.

Ngoài ra, việc đề nghị hủy một phần khoản vay trước khi hết hạn sẽ giảm thiểu các chi phí tài chính như phí cam kết khoản vay của ADB. Bên cạnh đó, ADB cũng đề nghị thực hiện sớm các thủ tục hủy một phần vốn vay này để cân đối nguồn tài trợ cấp bách cho các chương trình, dự án hỗ trợ khắc phục và đối phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 như ADB đã thống nhất với Chính phủ Việt Nam.

MAUR cho biết vào tháng 11- 2019, trên cơ sở kết quả thẩm định của các Bộ ngành Trung ương về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, UBND TP đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án, trong đó có việc điều chỉnh lại cơ cấu vốn vay từ các nhà tài trợ.

Theo đó, khoản vay hiện hữu của ADB sẽ được đóng đúng hạn vào tháng 12-2020, sau khi thực hiện hủy một phần vốn trước hạn.

Để đảm bảo đủ nguồn vốn cho dự án theo tổng mức đầu tư điều chỉnh, Chính phủ đã yêu cầu ADB cung cấp một khoản vay mới ước tính khoảng 1 tỉ USD dự kiến sẽ được Chính phủ và ADB phê duyệt vào năm 2021.

Giá trị của khoản vay mới đã được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình thẩm định và phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án. Với sự tham mưu của MAUR, UBND TP đang làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện các thủ tục thẩm định điều kiện vay lại làm cơ sở xúc tiến đàm phán điều kiện cụ thể các khoản vay bổ sung dự kiến diễn ra trong năm 2021.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.
Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.