Huyện Bình Chánh có dấu hiệu chiếm dụng ngân sách

Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND huyện Bình Chánh trong năm 2017, 2018 và sáu tháng đầu năm 2019. Nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách nhà nước đã được chỉ ra.

Dây dưa tiền ngân sách

Theo thanh tra, ngân sách TP phân bổ thực hiện đề án nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, huyện Bình Chánh còn hơn 10 tỉ đồng chưa thực hiện hết. Năm 2018, UBND TP có chỉ đạo các quận, huyện rà soát và lập thủ tục trả ngân sách chưa sử dụng hết. Năm 2019, thanh tra có quyết định thu hồi số tiền hơn 10 tỉ đồng nêu trên nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP nhưng đến nay UBND huyện Bình Chánh đã không nghiêm túc thực hiện.

“Kinh phí đề án nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 chưa sử dụng hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách được phân cấp, có dấu hiệu chiếm dụng nguồn ngân sách TP. Trong khi trên địa bàn TP còn nhiều công trình được cấp vốn để triển khai” - Thanh tra TP kết luận.

Thanh tra cũng chỉ rõ: Phòng Tài chính - Kế hoạch chưa thực hiện theo dõi, không có biện pháp hữu hiệu đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của tổ thẩm định quyết toán năm. Chưa hướng dẫn các đơn vị trực thuộc xử lý khoản tồn tài khoản tiền gửi, tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng phát sinh từ nhiều năm trước, chưa tất toán.

Thanh tra TP cũng cho rằng việc tạm ứng ngân sách huyện còn để kéo dài nhiều năm nhưng chưa thực hiện thu hồi. Số tiền tồn chưa thanh toán tạm ứng đến thời điểm tháng 9-2019 là hơn 18 tỉ đồng. Trong đó có khoản tạm ứng khó có khả năng thu hồi là khoản tạm ứng hỗ trợ người dân di dời chợ Cầu Xáng từ năm 2002.

Để xảy ra những sai sót này, trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực. Ngoài ra còn có trách nhiệm của các trưởng phòng: TN&MT, Kinh tế, Quản lý đô thị, Lao động, Văn hóa thông tin cùng chủ tịch UBND xã, thị trấn và các cá nhân, tổ chức có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Người dân làm thủ tục tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Ảnh chụp trước dịch COVID-19) Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhiều sai phạm nghiêm trọng ở UBND xã Bình Hưng

Thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính, kế toán tại UBND xã Bình Hưng từ năm 2014 đến nay như không mở sổ sách kế toán; thất lạc chứng từ kế toán; không thực hiện kiểm quỹ tiền mặt từ năm 2014 đến 2018; tùy tiện chi tạm ứng; không ghi nhận vào sổ quỹ tiền mặt rút từ ngân hàng ngoại thương năm 2017…

Những sai phạm nêu trên đã dẫn đến mất cân đối thu chi và thâm hụt ngân sách xã. Xã Bình Hưng đã sử dụng nguồn cải cách tiền lương hơn 10,5 tỉ đồng chi hoạt động thường xuyên và chi hoạt động cưỡng chế. Đến cuối tháng 12-2018 mới hoàn trả được hơn 7,6 tỉ đồng, còn hơn 3,8 tỉ đồng chưa hoàn trả…

Tháng 5-2018, khi có sự thay đổi nhân sự kế toán, chủ tịch UBND xã và các cá nhân có liên quan chưa thực hiện đầy đủ việc bàn giao các số liệu, tài liệu kế toán theo quy định. “Các sai phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm” - Thanh tra TP kết luận.

Theo Thanh tra TP, từ tháng 5-2018, chủ tịch huyện Bình Chánh đã có nhiều văn bản chấn chỉnh trong công tác quản lý tài chính, kế toán tại xã Bình Hưng nhưng đến nay các cá nhân có liên quan chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo này.

Quá trình kiểm tra một số hồ sơ do UBND xã cung cấp, Thanh tra TP phát hiện nhiều sai phạm trong công tác kế toán nhưng chưa phát hiện thất thoát ngân sách nhà nước. Do đó, Thanh tra TP đề nghị chủ tịch UBND huyện Bình Chánh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan khẩn trương thực hiện rà soát, cập nhật chứng từ hiện có, hoàn chỉnh sổ sách kế toán theo đúng quy định. Thanh tra TP cũng yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ chứng từ thu thập được cho thanh tra huyện thực hiện thanh tra công tác thu chi tài chính tại xã Bình Hưng. “Trường hợp xác định có dấu hiệu cố ý làm trái, tham ô tài sản nhà nước, cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ” - Thanh tra TP nêu.

Thanh tra TP kết luận: Trách nhiệm thuộc về chủ tịch huyện Bình Chánh, phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, chủ tịch xã Bình Hưng, kế toán trưởng, thủ quỹ xã Bình Hưng cùng các cá nhân, tổ chức có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo chấn chỉnh

Tháng 3-2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng ý với kết luận của Thanh tra TP và chỉ đạo huyện Bình Chánh nhanh chóng chấn chỉnh, thực hiện.

Theo đó, chủ tịch huyện Bình Chánh phải chấn chỉnh công tác kiểm tra, thẩm định, quyết toán ngân sách hằng năm, có biện pháp đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của tổ thẩm định quyết toán.

Huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra thu chi ngân sách đối với các đơn vị trực thuộc, đảm bảo quản lý chặt chẽ ngân sách nhà nước, chấm dứt việc tạm ứng ngân sách huyện kéo dài, khẩn trương thu hồi các khoản tạm ứng còn tồn theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".