Huyền thoại Ấn Độ nói gì khi đội tuyển không thể thi đấu với VN?

(PLO)- Huyền thoại Ấn Độ từng một lần "đốt lưới" tuyển VN dẫn đến HLV Calisto cay cú suýt ẩu đả với HLV Constantine nói gì về án phạt của FIFA?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiền đạo huyền thoại của bóng đá Ấn Độ Baichung Bhutia cho rằng quyết định “đóng băng” bóng đá Ấn Độ của LĐBĐ thế giới (FIFA) là... chua chát. Tuyển Ấn Độ mất cơ hội đá giao hữu rà soát lực lượng vào tháng 9 tới.

Baichung Bhutia được đánh giá là huyền thoại hay nhất của bóng đá Ấn Độ, anh từng vài lần đến TP.HCM cùng tuyển Ấn Độ đá giải LG Cup TP.HCM, tiền thân là Cúp Độc lập.

Thầy trò HLV Igor Stimas của tuyển Ấn Độ đứng hình vì lệnh trừng phạt của FIFA. Ảnh: I.T

Thầy trò HLV Igor Stimas của tuyển Ấn Độ đứng hình vì lệnh trừng phạt của FIFA. Ảnh: I.T

Lần gần nhất là vào năm 2002, Baichung Bhutia cùng tuyển Ấn Độ thi đấu với Việt Nam do HLV Constantine, người Anh dẫn dắt. Lần đó kết thúc trận, tuyển Ấn Độ thắng tuyển VN 1-0 do chính Bhutia ghi và cuối trận xảy ra va chạm giữa HLV Constantine và HLV Calisto của VN.

Baichung Bhutia bây giờ là quan chức trong một cơ quan chuyên môn của LĐBĐ Ấn Độ (AIFF).

Nếu như bóng đá Ấn Độ không bị FIFA trừng phạt, hoặc nỗ lực sớm và quyết liệt sửa sai thì có thể Ấn Độ sẽ có cơ hội dự vòng chung kết Asian Cup 2023.

Nhìn nhận về án phạt mà FIFA áp xuống Ấn Độ, Bhutia nói: Đó là một quyết định có phần...chua chát cho bóng đá Ấn Độ. Trước khi tuyên bố trừng phạt thì FIFA phải đến Ấn Độ tìm hiểu kỹ nội tình của AIFF, vì có những vấn đề nhà nước phải can thiệp thì mới giải quyết được vấn đề”.

Tuy nhiên Bhutia cũng nói thêm rằng, án phạt của FIFA cũng gióng lên một hồi chuông để các nhà quản trị bóng đá Ấn Độ phải đổi mới, thay đổi mang tính cách mạng. "Tôi không bàn luận chuyện nhà nước dùng quyền lực can thiệp nhưng ở đây là AIFF phải có những đổi mới để phù hợp...”, Bhutia nói thêm.

Huyền thoại Ấn Độ nói gì khi đội tuyển không thể thi đấu với VN? ảnh 2

Huyền thoại Baichung Bhutia (trái) từng ghi bàn vào lưới VN tại LG Cup 2002. Ảnh: I.T

Việc tuyển Ấn Độ mất cơ hội sang TP.HCM thi đấu giao hữu với Việt Nam và Singapore làm gián đoạn tiến trình chuẩn bị cho đội tuyển, nhất là Asian Cup 2023. Một việc lớn khác bị mất đi nữa là World Cup nữ U-17 tại Ấn Độ vào tháng 10 cũng bị FIFA tước quyền.

Bóng đá Ấn Độ muốn vươn lên thì phải cọ xát quốc tế nhiều, cùng với đó là đổi mới và hiện đại hóa quyết liệt trong cách quản trị của AIFF nhằm phù hợp với nhu cầu mới để bóng đá phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm