Hy hữu: Cắt đuôi bẩm sinh cho bé 5 tháng tuổi

Ngày 3-3, thông tin từ Bệnh viện (BV) đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho biết Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của BV vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh cho một bệnh nhi năm tháng tuổi.

Bệnh nhân là Phạm DGH, giới tính nữ, trú tại Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội. Theo gia đình cho biết bệnh nhi được phát hiện có đuôi bẩm sinh từ khi sinh ra.

Trong khoảng thời gian 4,5 tháng từ khi sinh ra, bệnh nhi ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì khác. Qua khai thác tiền sử gia đình, được biết hai bên gia đình bên nội, ngoại, không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không ai có đuôi bẩm sinh.

Dị tật đuôi được cắt ra khỏi cơ thể bé H. Ảnh: BCVV

Bệnh nhi được đưa vào Khoa phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ BV Đa khoa Đức Giang hội chẩn, theo dõi, hẹn tái khám định kỳ chờ đủ điều kiện phẫu thuật. Sau đó được nhập viện trong tình trạng tỉnh, hồng hào, môi hồng, mạch: 110l/p; nhiệt độ: 37, nhịp thở: 45l/p, cân nặng: 7 kg.

Qua theo dõi, bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5 cm, kéo dài là 9,5 cm, đường kính vùng lớn nhất 4 cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt. Qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh. Có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi.

Sau khi kiểm tra đảm bảo các điều kiện phẫu thuật, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật ngày 27-2 để cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. Hiện tình hình bệnh nhân khỏe mạnh, sẽ sớm được xuất viện.

Mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó. Đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống.

Đuôi người có hai loại: Đuôi giả và đuôi thật. Đuôi của bệnh nhi H. là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa). Nó không khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết đủ yếu tố an toàn, BV mới tiến hành làm phẫu thuật cho bệnh nhi. Đây là một trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật con đuôi bẩm sinh.

BS HOÀNG THỊ PHƯƠNG LAN, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ BV đa khoa Đức Giang.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

COVID-19 đã qua, mãi còn lòng biết ơn các y, bác sĩ

COVID-19 đã qua, mãi còn lòng biết ơn các y, bác sĩLENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.