IMF: Mỹ-Trung cần thỏa thuận toàn diện hơn

Vào ngày 20-1, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2020 diễn ra ở Davos, Thuỵ Sĩ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tổ chức này hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được nhiều thỏa thuận hơn nữa trong những tháng tới, đài CNBC đưa tin. 

Mặc dù hai cường quốc kinh tế của thế giới vừa ký kết thỏa thuận thương mại vào ngày 15-1, nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath nói rằng IMF vẫn mong muốn nhiều hơn từ hai nước. 

"Chúng ta vừa có tin tốt về thỏa thuận giai đoạn 1 của Mỹ-Trung nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần xử lý" - bà Gopinath nói. 

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 2 tỉ USD nông sản của Mỹ trong năm 2020-2021. 

Tuy nhiên, phát biểu của nhà kinh tế trưởng IMF cho thấy những gì mà thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh làm được chưa thể giải quyết hết các vấn đề mà cuộc chiến thương mại kéo dài hơn hai năm nay đã tạo ra. 

Vì vậy, bà cho rằng cần có một "thỏa thuận toàn diện hơn" giữa Mỹ và Trung Quốc. 

IMF: Mỹ-Trung cần thỏa thuận toàn diện hơn  ảnh 1
Bà Gita Gopinath hy vọng một thỏa thuận toàn diện hơn sẽ được ký kết.
Ảnh: GETTY IMAGES 

Trong báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Thế giới cập nhật ngày 20-1, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu được dự đoán ở mức 3,3% cho năm 2020.

Đối với nền kinh tế Trung Quốc, IMF nâng mức dự đoán lên 6% sau khi cân nhắc tác động của thỏa thuận thương mại tới nước này.  

Tuy nhiên, theo IMF, vẫn có nhiều rủi ro về việc căng thẳng thương mại trở lại và nền kinh tế thế giới có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi những diễn biến không lường trước này.