Internet và sự khởi nghiệp của người Việt trẻ

Ông Sundar Pichai, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Google, vừa có chuyến thăm và tìm hiểu thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam. Ông Pichai đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao Internet trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam (VN), trong đó có một phần của Google. Sau đó ông Pichai đã phát biểu rằng ông tin VN sẽ là “lò khởi nghiệp” của thế giới.

Việt Nam sẽ là “lò khởi nghiệp” của thế giới?

Đúng là từ khi đổi mới 30 năm trước, người VN vẫn cứ phải loay hoay với những bước đi chập chững lập nghiệp và hội nhập với kinh tế thế giới. Đặc biệt những năm gần đây, mặc dù nền kinh tế VN đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng vẫn còn hụt hơi bám đuổi các nước trong khu vực chứ chưa nói đến các nền kinh tế phát triển. Những lời phát biểu của CEO Google còn có nghĩa là VN sẽ là nơi để mọi người trên thế giới đến đây khởi nghiệp, “thử tay nghề”. Những người trẻ Việt dứt khoát không thể nhường “sân nhà” cho khách đến tung hoành, rồi ta lại tiếp tục làm thuê cho các ông chủ nước ngoài.

Một tín hiệu đáng mừng là một thế hệ thanh niên mới đang muốn vươn vai Phù Đổng lập nên những kỳ tích kinh tế tri thức. Mà kinh tế tri thức bắt buộc phải dựa vào công nghệ thông tin, trong đó Internet như một chiếc đũa thần giúp các bạn trẻ thành công nếu “gõ đúng, cửa sẽ mở”! Những cánh cửa tri thức đã mở sẵn, nếu biết tận dụng nó sẽ là đòn bẩy cho các bạn trẻ khởi nghiệp và dựng nghiệp. Bởi những người Việt trẻ hôm nay có ý thức và lòng tự trọng cũng như tự hào dân tộc bốn ngàn năm văn hiến, rất đau khi nghe câu nói của TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN, phát biểu trong một cuộc hội thảo về kinh tế gần đây: “VN xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, còn Hàn Quốc xuất khẩu ông chủ sang VN”.

Không chỉ khởi nghiệp mà còn phải dựng nghiệp

Hiện nay những tấm gương khởi nghiệp và dựng nghiệp của các nhà doanh nghiệp trẻ trên thế giới và trong nước tràn ngập trên các phương tiện truyền thông - nhất là trên các trang mạng, như Mark Zuckerberg hay Nguyễn Hà Đông… là những liều thuốc khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và làm giàu từ nền kinh tế tri thức. Nhưng cũng có một số trường hợp ở VN ta, sau bước đầu thành công trên thương trường đã hợm hĩnh khoe sang, khoe giàu kiểu “đại gia trẻ tuổi với giàn xe sang, gái đẹp!”. Nhưng thật ra đó hầu hết là những người được cha mẹ giàu có nâng đỡ, tạo điều kiện hoặc những trường hợp giàu nổi từ các biến động bất động sản… Bởi họ thiếu một yếu tố cực kỳ quan trọng là cái gốc văn hóa.

Tại cuộc hội thảo chủ đề “Lập nghiệp và hội nhập” tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) sáng 23-12, nhà ngoại giao nổi tiếng Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Liên minh châu Âu, phát biểu: “Thanh niên chúng ta bây giờ, tôi mạn phép thấy rằng chỉ lướt bề mặt chứ chưa đi sâu vào lực hội nhập tác động đến mình… Không cần ai bảo nhưng thanh niên nam nữ VN hội nhập về ăn mặc rất nhanh…”. Bà Ninh nói thêm: “… Bài toán đặt ra là giới trẻ VN phải biết tranh thủ cơ hội với sự sắc bén, thông minh và phải có bản lĩnh. Thế giới bao la đầy cơ hội nhưng có nhiều điều rất khó hiểu, khó lường và cả những nguy cơ, nguy hiểm… VN là người đến sau, đang chạy đến đích là sự phát triển nhưng các nước khác cũng đang chạy, nếu mình không biết cách chạy nhanh hơn thì mãi mãi sẽ ở đằng sau”.

Chỉ còn bốn ngày nữa là Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hoạt động (31-12). Nếu như các doanh nghiệp có một nền tảng ổn định từ lâu, đã có những bước chuẩn bị hội nhập cả với ASEAN lẫn TPP thì những người trẻ VN sẽ phải đối mặt với những thử thách lớn khi khởi nghiệp và dựng nghiệp trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Đô thị vùng trũng

Đô thị vùng trũng

(PL)- Lạ lùng, mỗi khi bị “ngập trọn” trong cơn mưa, tôi lại nhớ về con đường nhỏ trong Chợ Lớn thời thơ ấu của mình!
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

(PL)- Chưa bao giờ người dân phải sống chung với nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng cùng nhiều tin đồn lẫn lộn thực hư như hiện nay.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.