Iran: Biểu tình bùng phát sau cái chết của một cô gái

(PLO)- Các cuộc biểu tình ở Iran xung quanh cái chết của một cô gái trẻ bị cảnh sát bắt giữ do “trang phục không phù hợp” ngày càng lan rộng, hiện đã có 3 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến ngày 20-9, các cuộc biểu tình trên khắp Iran do cái chết của một cô gái trẻ đã kéo dài sang ngày thứ tư liên tiếp, và nhà chức trách cho biết đã có 3 người thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Ngày 13-9, cô Mahsa Amini, 22 tuổi, đã bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ vì “trang phục không phù hợp”, vài giờ sau khi bị bắt, cô hôn mê và phải đưa vào viện. Ngày 16-9, cô Amini qua đời.

Ngày 19-9, Cảnh sát trưởng thành phố Tehran - ông Brig-Gen Hossein Rahimi phủ nhận việc cô Amini qua đời là do bị các sĩ quan cảnh sát đánh đập, tra tấn, theo kênh RT.

Cảnh sát nói rằng cô Amini qua đời do một cơn đau tim.

Tuy nhiên, cha của cô Amini cho biết cô không có vấn đề gì về sức khỏe, thi thể của cô có các vết bầm tím ở chân. Ông yêu cầu cảnh sát phải chịu trách nhiệm về cái chết của con gái mình.

Trang nhất của tờ báo Sharq (Iran) có bức ảnh của cô Mahsa Amini. Ảnh: AFP

Trang nhất của tờ báo Sharq (Iran) có bức ảnh của cô Mahsa Amini. Ảnh: AFP

Cái chết của cô đã gây ra một làn sóng tức giận trên khắp Iran nhất là trong bối cảnh đất nước này vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề như quyền con người, an ninh và sự trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Những người biểu tình bao gồm cả nam và nữ khẳng định rằng những lời giải thích mà cảnh sát đưa ra là “không hợp lý”.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất ở Iran kể từ đợt biểu tình phản đối tình trạng thiếu nước sinh hoạt hồi năm 2021. Chính phủ Iran cáo buộc các đặc vụ nước ngoài và lực lượng khủng bố xúi giục bạo lực.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở khu vực Kurdistan và lan rộng ra một số tỉnh khác ở tây bắc Iran vào ngày 19 và 20-9.

Các quan chức nhà nước cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở khu vực Kurdistan.

Một phụ tá ông Ayatollah Ali Khamenei - Lãnh đạo tối cao của Iran cho biết vị lãnh tụ gửi lời chia buồn đến gia đình của cô Amini và nói rằng ông Khamenei rất đau lòng trước cái chết của cô.

Theo truyền thông địa phương, đại diện của ông Khamenei là ông Abdolreza Pourzahabi đã đến thăm gia đình cô Amini ở tỉnh Kurdistan và nói rằng: “Tất cả các cơ quan nhà nước sẽ hành động để bảo vệ những quyền đã bị vi phạm”.

“Như đã hứa với gia đình cô Amini, tôi sẽ theo dõi vụ việc liên quan đến cái chết của cô ấy cho đến khi có kết quả cuối cùng” - ông Pourzahabi nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm