Iran: Chặn dịch COVID-19, không phải 'chiến tranh chính trị'

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, ông Rouhani nói rằng Iran phải xem xét các tác động kinh tế của việc cách ly hàng loạt trong bối cảnh nước này phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, theo hãng tin AP.

“Sức khỏe (nhân dân) là một nguyên tắc đối với chúng ta nhưng sản xuất và an sinh xã hội cũng là một nguyên tắc đối với chúng ta. Chúng ta phải xem xét những nguyên tắc này cùng với nhau để đi đến quyết định cuối cùng” - ông nhấn mạnh.

“Đây không phải là lúc thu hút những người ủng hộ. Đây không phải là thời điểm cho một cuộc chiến tranh chính trị” - nhà lãnh đạo Iran khẳng định.

Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ở thủ đô Tehran. Ảnh: AP

Ông Rouhani đã phải hứng chịu chỉ trích sau khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc, bao gồm Mỹ, sụp đổ vào năm 2018. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực thi các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran ngăn chặn nước này bán dầu ra thị trường quốc tế.

Dù là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch COVID-19 ở Trung Đông nhưng Iran đã từ chối đề nghị hỗ trợ nhân đạo của Mỹ. Thay vào đó, Tehran đã yêu cầu khoản vay trị giá 5 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Iran đã đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và cấm đi lại giữa các thành phố trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, những biện pháp của Iran được đưa ra chậm hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, theo AP.

Tại cuộc họp nội các ngày 29-3, Tổng thống Rouhani đánh giá phản ứng của Iran với đợt bùng phát dịch COVID ở nước này là “có thể chấp nhận được” xét về việc chữa trị bệnh nhân và năng lực y tế so với nhiều nước, kể cả ở châu Âu và phương Tây nói chung, theo đài Press TV.

Nhà lãnh đạo Iran cũng cho rằng dịch COVID-19 đã góp phần củng cố sự đoàn kết quốc gia bất chấp những khó khăn mà nó gây ra.

Tính đến chiều 30-3, Iran đã ghi nhận 38.309 trường hợp nhiễm COVID-19 và 2.640 trường hợp tử vong, theo dữ liệu của trang thống kê Worldometers.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm