Iran: Israel âm mưu tấn công lính Mỹ để khơi mào chiến tranh

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Israel có thể tự gây ra một cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq để tạo cớ lôi kéo Washington vào một cuộc chiến mới ở Trung Đông, hãng tin Reuters cho hay.

Viết trên Twitter hôm 2-1, ông Zarif cho biết theo các nguồn tin tình báo mà Iran thu thập được ở Iraq, Israel đang âm mưu tấn công lực lượng Mỹ để tạo ra một "cái cớ giả khơi mào chiến tranh".

Ông Zarif cho rằng điều này có thể biến các căng thẳng hiện tại ở Trung Đông trở thành một cuộc chiến tranh mới ngay những ngày cuối trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ông Zarif trực tiếp nhắc tên tài khoản Twitter của ông Trump và viết: "Hãy cẩn thận với cái bẫy, ông Donald Trump ạ. Bất kỳ hành động lúc giận dữ nào cũng phản tác dụng một cách tồi tệ". 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: GETTY

Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Israel từ chối bình luận về đoạn tweet của ông Zarif. Nhà Trắng cũng chưa có bình luận về lời cảnh báo này.

Iran đang tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm một năm ngày mất của Tướng Qassem Soleimani, người từng chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Ngày 3-1-2020, ông Soleimani bị tấn công bằng tên lửa phóng từ máy bay không người lái của Mỹ khi vừa đến TP Baghdad (Iraq). Iran đã thề sẽ trả thù cho cái chết của ông Soleimani.

Ngày 1-1, Chuẩn tướng Esmaeil Qa'ani, người thay thế vị trí ông Soleimani để lại, tuyên bố rằng cho tới bây giờ, Iran vẫn sẵn sàng đáp trả lại vụ ám sát do Mỹ thực hiện.

Israel là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, là nước bị Iran cáo buộc đứng đằng sau vụ nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hồi cuối tháng 11-2020. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm