Iran lên tiếng về lệnh trừng phạt mới của ông Trump

Tổng thống Donald Trump hôm 24-6 đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt, thực hiện một bước đi mạnh mẽ và chưa từng có tiền lệ nhằm gia tăng áp lực lên Iran sau khi Tehran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ hồi tuần trước.

Washington cho biết họ cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif vào cuối tuần này.

“Áp đặt các biện pháp trừng phạt vô dụng đối với Lãnh đạo Tối cao Iran (Ayatollah Ali Khamenei) và chỉ huy ngoại giao Iran (tức Bộ trưởng Zarif) là sự đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao”, đài CNBC dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi nói trên Twitter.

“Chính quyền tuyệt vọng của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới”, ông Mousavi viết.

Iran tuyên bố chiếc máy bay không người lái của Mỹ nói trên đã bay qua miền nam Iran.

Washington cho biết chiếc máy bay đã bị rơi xuống không phận quốc tế trên eo biển Hormuz ở vùng Vịnh.

Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: CNBC

Ông Trump nói các biện pháp trừng phạt một phần là phản ứng của Mỹ với việc Iran bắn hạ chiếc máy bay không người lái.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm mục đích ngăn chặn sự tiếp cận của ban lãnh đạo Iran với các nguồn tài chính, ngăn chặn họ sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ hoặc có quyền tiếp cận bất kỳ tài sản nào ở Mỹ.

Giữa Iran và Mỹ đã nảy sinh căng thẳng kể từ năm ngoái khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc và đơn phương áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Ông Khamenei là người có thẩm quyền cao nhất của Iran, có tiếng nói cuối cùng về tất cả các vấn đề của nhà nước.

Iran sẽ không chấp nhận các cuộc đàm phán với Mỹ trong khi nước này đang bị đe dọa trừng phạt, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht Ravanchi nói với các phóng viên ở New York.

Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt 'cứng rắn' với Iran
Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt 'cứng rắn' với Iran
(PLO)- Ngày 24-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Lần này, mục tiêu mà Washington nhắm đến là Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức hàng đầu khác của Iran.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm