Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt 'cứng rắn' với Iran

Theo hãng tin Reuters, đây được cho là bước đi chưa từng có để gia tăng áp lực lên Tehran sau vụ máy bay trinh sát của Mỹ bị Iran bắn hạ hồi tuần trước.

Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt. Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin được yêu cầu phong tỏa thêm hàng tỉ USD tài sản của Iran.

Ông Trump nói rằng lệnh trừng phạt thêm này để đáp trả việc máy bay bị bắn hạ. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng Lãnh đạo Tối cao Iran Khamenei phải chịu trách nhiệm cho những "hành vi thù địch" ở khu vực Trung Đông, theo Reuters

Chủ nhân Nhà Trắng đã gọi việc gia tăng trừng phạt mới này là "cứng rắn" và không cho phép Lãnh đạo tối cao và văn phòng Lãnh đạo tối cao Iran cùng những người có liên hệ chặt chẽ tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ tài chính quan trọng.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei là mục tiêu của lệnh trừng phạt mới này của Mỹ. Ảnh: EPA

Bộ Tài chính Mỹ nói thêm rằng lệnh trừng phạt mới này cũng được áp dụng đối với tám chỉ huy cấp cao của Hải quân, Không gian vũ trụ và Lực lượng mặt đất của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). 

"Những biện pháp này thể hiện một phản ứng mạnh mẽ và cân xứng đối với các hành động khiêu khích của Iran", ông Trump nhấn mạnh. "Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Iran hay bất kỳ quốc gia nào khác. Mỹ không bao giờ để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đáp trả thông tin về lệnh trừng phạt mới này, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc, ông Majid Takht Ravanchi nói: "Iran sẽ không chấp nhận các cuộc đàm phán với Mỹ dù có đang bị đe dọa trừng phạt".

"Quyết định của Mỹ chỉ ra rằng nước này không tôn trọng luật pháp và trật tự quốc tế".

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc nói rằng quyết định trừng phạt mới này của Mỹ  là không tôn trọng luật pháp quốc tế. Ảnh: website LHQ

Hơn nữa, ông Ravanchi còn thúc giục Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán liên quan đến Iran và các nước láng giềng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng trên Twitter thông điệp đáp trả các lệnh trừng phạt. Ông nói rằng các chính trị gia "diều hâu" thân cận với ông Trump đã "coi thường ngoại giao và ham muốn chiến tranh".

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin, phía ông Zarif sẽ nhắm mục tiêu phản ứng với các biện pháp trừng phạt của Mỹ vào cuối tuần này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm