Iran sẵn sàng đàm phán với Pháp, không muốn chiến tranh

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết hôm 22-8, Iran đang chuẩn bị để thực hiện các đề xuất của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quốc tế (JCPOA) mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới vào năm 2015. Tuy nhiên, Iran sẽ không dung thứ cho các hành động can thiệp của Mỹ vào vùng Vịnh.

Cùng ngày 22-8, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Tehran và Washington, Iran cũng vừa công bố một hệ thống phòng không tên lửa đất đối không tầm xa được nước này chế tạo.

Mỹ đã từ bỏ thỏa thuận JCPOA vào tháng 5 năm ngoái và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 21-8 đã đề nghị giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với Iran hoặc đưa ra một cơ chế bồi thường "để người dân Iran sống tốt hơn" nhằm đổi lại việc Iran tiếp tục tuân thủ hoàn toàn JCPOA.

Phát biểu tại Viện Quan hệ quốc tế Na Uy, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết ông mong muốn có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với ông Macron tại Paris vào ngày 23-8.

Iran sẵn sàng đàm phán với Pháp, không muốn chiến tranh ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong chuyến thăm Na Uy. Ảnh: Reuters

"Có những đề xuất đã được đưa ra, cả từ phía Pháp và Iran. Chúng tôi sẽ làm việc với những đề xuất đó vào ngày mai" - ông Zarif nói.

Ông Zarif cũng cảnh báo những nỗ lực tạo ra một chiến dịch bảo đảm an ninh ở eo biển Hormuz của Mỹ mà cho đến nay Anh, Úc và Bahrain đã tham gia.

"Rõ ràng là Mỹ có ý định đưa hải quân vào vịnh Ba Tư là nhằm chống lại Iran. Đừng mong chúng tôi giữ im lặng khi có ai đó đến vùng biển của chúng tôi và đe dọa chúng tôi” - ông Zarif nói thêm.

Giao dịch hàng hóa trên toàn cầu đã trở nên thận trọng hơn trong những tháng gần đây bởi sự kiện Iran bắt tàu chở dầu của Anh và một loạt vụ tấn công vào các tàu buôn quốc tế khác mà Mỹ và Anh đã đổ lỗi cho Iran. Tuy vậy, Iran đã phủ nhận sự liên quan đến các cuộc tấn công này.

Trong bài phát biểu tại Oslo, ông Zarif nói rằng Iran sẽ không bắt đầu một cuộc chiến ở vùng Vịnh nhưng quốc gia này sẽ tự bảo vệ mình.

"Có xảy ra chiến tranh ở vịnh Ba Tư hay không? Tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi sẽ không bắt đầu cuộc chiến nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình” - ông Zarif nói.

Cũng trong ngày 22-8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tham dự một buổi lễ ra mắt hệ thống di động Bavariaar-373, một hệ thống phòng không tên lửa đất đối không tầm xa được chế tạo bởi Iran.

Iran sẵn sàng đàm phán với Pháp, không muốn chiến tranh ảnh 2
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tham dự lễ khánh thành hệ thống Bavar-373 tại Tehran. Ảnh: Reuters

Iran sẵn sàng đàm phán với Pháp, không muốn chiến tranh ảnh 3
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tham dự một buổi lễ ra mắt hệ thống di động Bavariaar-373. Ảnh: Reuters

"Với hệ thống phòng không tầm xa này, chúng ta có thể phát hiện mục tiêu hoặc máy bay ở khoảng cách hơn 300 km, khóa mục tiêu ở khoảng 250 km và tiêu diệt nó ở khoảng cách 200 km" - Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami nói với kênh truyền hình nhà nước Iran.

Iran sẵn sàng đàm phán với Pháp, không muốn chiến tranh ảnh 4
Hệ thống Bavar-373 được công bố vào ngày Công nghiệp Quốc phòng ở Tehran. Ảnh: Reuters

Sự kiện công bố tên lửa mới diễn ra vào ngày Công nghiệp Quốc phòng của Iran. Iran đã phát triển một ngành công nghiệp vũ khí lớn trong nước trong khi vẫn bị áp đặt các lệnh trừng phạt và cấm vận quốc tế nhằm cấm nước này nhập khẩu nhiều vũ khí.