IS tuyên bố sát hại 2 giáo viên Trung Quốc ở Pakistan

Hãng tin Amaq của IS đưa ra tuyên bố này chỉ vài giờ sau khi quân đội Pakistan thông báo đã thực hiện thành công chiến dịch tiêu diệt IS trong khu vực.

Hai công dân Trung Quốc đang học tiếng Urdu tại TP Quetta của Pakistan. Họ cũng mở một lớp dạy tiếng Trung tại đây. Cuối tháng 5, hai công dân này đã bị bắt cóc bởi một nhóm người cải trang làm cảnh sát.

Số lượng người Trung Quốc định cư tại tỉnh Balochistan ngày càng tăng dù khi đến đây họ phải có sự cho phép từ chính quyền. Họ chủ yếu đến để làm việc cho dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan mà Trung Quốc đã cam kết đầu tư 57 tỉ USD.

Hãng tin Amaq cho biết: "Các chiến binh IS đã sát hại hai người Trung Quốc đang bị bắt giữ ở tỉnh Baluchistan, phía Tây Nam Pakistan”.

 Quân lính Pakistan thực hiện chiến dịch càn quét IS kéo dài 3 ngày tại một sào huyệt ở thị trấn Mastung. Ảnh: EPA

Chính quyền Pakistan vẫn chưa xác nhận thông tin này. Các quan chức sứ quán Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Một quan chức an ninh ở Balochistan nói với tờ Guardian rằng hai công dân Trung Quốc có thể đã bị bắt giữ tại thị trấn Mastung, nơi là mục tiêu trong chiến dịch tiêu diệt IS của quân đội Pakistan. Chính quyền đã tiến hành giải cứu 2 con tin nhưng không tìm được họ, chỉ phát hiện một chiếc xe có khả năng được sử dụng để thực hiện bắt cóc.

Trước đó vào sáng 6-6, quân đội Pakistan đã công bố kết quả của chiến dịch càn quét kéo dài 3 ngày tại một sào huyệt gần thị trấn Mastung. Theo tuyên bố này, chiến dịch đã tiêu diệt được 10-15 phần tử khủng bố "nòng cốt" từ nhóm Lashkar-e Jhangvi. Nhóm này được cho là có ý định hỗ trợ IS giành được địa bàn trong khu vực.

Chiến dịch này cũng thu hồi được một kho tàng trữ vũ khí và phá hủy một cơ sở chế tạo bom, quân đội Pakistan cho biết.

Tại Afghanistan, ước tính có khoảng vài trăm chiến binh IS đang chiếm đóng một số vùng. Chúng hiện đang tìm cách mở rộng sự hiện diện ở nước láng giềng Pakistan. IS cũng đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công hồi tháng trước ở Baluchistan khiến 25 người thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm