IS xử tử 200 người trong một bộ tộc tại Iraq

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về khoảng thời gian mà những người trong bộ tộc Sunni Albu Nimr tại tỉnh Anbar (Iraq) bị xử tử. Tuy nhiên, đa số các nguồn tin tình báo đều khẳng định vụ tàn sát diễn ra trong vòng 10 ngày trở lại đây.

Theo cảnh sát viên Shaaban al-Obaidi, có hơn 200 người thuộc bộ tộc trên đã bị hành quyết. Trong khi đó, ông phó chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar Faleh al-Essawi khẳng định con số đã lên tới 258 người.

IS xử tử 200 người trong một bộ tộc tại Iraq ảnh 1
 Lực lượng an ninh Iraq tuần tra tại tỉnh Anbar, tiếp giáp thủ đô Baghdad (Ảnh: AFP)

Cũng theo ông Essawi, các nạn nhân “cả phụ nữ và trẻ em đến từ bộ tộc Albu Nimr” đều đã bị giết “trong vòng ba ngày gần đây”.  Ông cho biết thêm “bất cứ ai mang họ Nimrawi trên giấy tờ tùy thân” đều bị nhóm IS nhắm đến và xử tử.

Sheikh Naim al-Kuoud al-Nimrawi, một trưởng tộc cho hay, có 381 thành viên bộ tộc đã bị giết “kể từ ngày 24-9 cho đến nay”.

Nhóm IS hiện đang càn quét toàn bộ tỉnh Anbar rộng lớn. Chúng đã tiếp tục tiến hành thảm sát nhằm triệt tiêu mọi nỗ lực chống đối giành lại vùng lãnh thổ từ các bộ tộc.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ đã liên tiếp thất bại và dần để tỉnh Anbar thất thủ trong những tuần gần đây. Sự việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với vận mệnh của thủ đô Baghdad và cả các quốc gia lân cận.

Vùng địa phận nói trên có biên giới giáp ranh với Jordan và Ả Rập Saudi và đồng thời tiếp giáp với thủ đô Baghdad ở phía tây. Các chuyên gia cho rằng Anbar sẽ thất thủ trong nay mai.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định có bằng chứng cho thấy nhóm IS đã xử tử từ 560 đến 770 đàn ông – phần lớn là các binh sĩ bị bắt làm tù binh vào đầu năm nay. Tuy nhiên, con số người bị thảm sát thực tế có thể còn lớn hơn nhiều do các chứng cứ chưa được tập hợp đầy đủ.

Theo (Theo AFP)
Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.